Trước tình hình nguồn cung thịt lợn khan hiếm, giá thịt lợn tiếp tục có chiều hướng leo thang, Bộ Công thương cho biết, đã và đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị có liên quan triển khai nhiều giải pháp bình ổn thị trường thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020.
Giá thịt lợn những ngày qua tăng chóng mặt.
Theo số liệu từ Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công thương, từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (khoảng 25-30% so với tháng 9) và hiện đang ở mức khá cao. Nguyên nhân của việc tăng giá nêu trên là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi lây nhiễm vào Việt Nam từ đầu năm 2019 và đến cuối tháng 6 đã lan rộng, bùng phát trên phạm vi toàn quốc.
Tổng cục Thống kê cho biết đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng. Theo Bộ Công thương, để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp cuối năm và Tết Nguyên đán đối với mặt hàng thịt lợn. Từ đó, Bộ Công thương có căn cứ điều hành thị trường hợp lý, bảo đảm cân đối cung cầu.
Tại Chỉ thị do Bộ Công thương ban hành về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu...
Để kiểm soát thị trường thịt lợn, theo chỉ đạo của Bộ Công thương, lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương đã triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.
Theo báo cáo sơ bộ của các địa phương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, nguồn cung các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết đang được tích cực tập trung sản xuất, dự trữ bảo đảm bình ổn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Riêng mặt hàng thịt lợn, nguồn cung giảm khoảng 10% so với năm trước, mặc dù đã được bù đắp một phần từ các loại thực phẩm khác nhưng do nhu cầu tiêu dùng vào dịp Tết vẫn cao, vì vậy cân đối cung cầu mặt hàng này từ nay đến Tết Nguyên đán cần được quan tâm xử lý.
Trước đó, vào ngày 18/11 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Công thương đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt lợn và có kế hoạch tái đàn. Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan đề xuất số lượng nhập khẩu thịt lợn cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với Việt Nam để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung. Đảm bảo tính minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, hiện có 24 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Úc, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Irelen, Litva, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Niuzelan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico. ‘Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hướng dẫn và tạo điều kiện cho các DN chế biến, DN phân phối thực phẩm, đặc biệt là các DN đã đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán” – đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh.