Ngày 14/9, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trước việc Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra danh sách 19 hoá chất bị cấm trong thành phần rửa tay diệt khuẩn, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu tại Việt Nam báo cáo các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn có chứa 19 chất cấm trong danh sách vừa nêu.
Theo Bộ Y tế, năm 2013, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ban hành Dự thảo quy định cấm sử dụng 19 hóa chất vừa nêu.
Điều này xuất phát từ một số dữ liệu cho thấy, việc tiếp xúc lâu dài với các hoạt chất nhất định được sử dụng trong xà phòng kháng khuẩn, như: triclosan (xà phòng lỏng) và triclocarban (xà phòng bánh) có thể gây ra vi khuẩn kháng thuốc hoặc ảnh hưởng đến nội tiết tố.
Kể từ đó, các nhà sản xuất đã bắt đầu giảm dần việc sử dụng 19 hoạt chất trong danh sách của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, bao gồm cả triclosan và triclocarban. Quy định cấm sử dụng 19 hóa chất này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/9/2017.