Báo Đại Đoàn Kết Pháp luật

Sai phạm Nặng, xử lý nhẹ

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Sai phạm Nặng, xử lý nhẹ

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Buông lỏng quản lý trong quá trình xây dựng công trình nông thôn mới dẫn đến sai phạm chồng sai phạm. Thế nhưng, khi bị quy trách nhiệm thì một số lãnh đạo UBND xã Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) chỉ bị xử nhẹ bằng hình thức “kiểm điểm sâu sắc vàrút kinh nghiệm” khiến người dân bất bình và đặt câu hỏi: Liệu có sự dung túng cho sai phạm?

Sai phạm Nặng, xử lý nhẹ

Để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng chợ Hợp ChâuƯ
nhưng lãnh đạo UBND xã Hợp Châu chỉ bị rút kinh nghiệm.

Sai phạm chồng sai phạm

Để góp phần cán đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2014, UBND xã Hợp Châu đã quyết định đầu tư xây dựng, cải tạo chợ trung tâm xã Hợp Châu cũ thành chợ mới khang trang, to đẹp hơn. Theo đó, tổng mức đầu kinh phí cải tạo chợ mới là hơn 4 tỷ đồng, gồm một phần từ ngân sách nhà nước, một phần được đầu tư theo mô hình xã hội hóa. Chợ được thiết kế 2 dãy nhà chính, mỗi dãy có diện tích 432m2, chia thành các kiốt nhỏ, có diện tích 5m2 và 5 dãy nhà phụ, 82 ô ngoài trời. Ngày khởi công, người dân xã Hợp Châu ai cũng vì mừng vì sắp có chợ mới khang trang, rộng rãi để buôn bán. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư là UBND xã Hợp Châu có nhiều bất minh trong việc sử dụng hàng trăm triệu đồng trong số tiền hơn 700 triệu thu được khiến dư luận địa phương nghi ngờ bị “biển thủ”.

Các sai phạm trong xây dựng chợ Hợp Châu chỉ bị “phát lộ” khi Thanh tra huyện Tam Đảo vào cuộc xác minh. Kết luận số 08/KL-TTr ngày 25/02/2016 của Thanh tra huyện Tam Đảo nêu rõ “Đơn vị tư vấn giám sát - Công ty CP Đầu tư và xây dựng Trường An và chủ đầu tư – UBND xã Hợp Châu trong quá trình giám sát thi công, một số bộ phận thi công chưa đúng thiết kế khi tiến hành nghiệm thu vẫn công nhận, chưa đúng quy định Điểm b,c ; Khoản 2, Điều 90 Luật Xây dựng”.

Mặt khác, kết luận số 08 cũng chỉ rõ những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng tiền nhân dân đóng góp xây dựng chợ Hợp Châu như: Việc triển khai huy động và thông qua mức đóng góp tự nguyện của nhân dân, Thường vụ Đảng ủy xã có họp và đưa ra mức thu, nhưng UBND xã Hợp Châu không báo cáo Hội đồng nhân dân xã, để HĐND xã quyết định là chưa đúng với quy định tại Khoản 1, điều 16 Luật Phòng, chống tham nhũng. “Việc huy động các khoản đóng góp của nhân dân để đầu tư xây dựng công trình, lập quỹ trong phạm vi địa phương phải lấy ý kiến nhân dân và được HĐND cùng cấp xem xét, quyết định” Kết luận số 08 khẳng định.

Việc UBND xã không giao cho cán bộ Kế toán ngân sách xã mà giao cho thủ quỹ, văn thư UBND xã thu, quản lý khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân xây dựng chợ là chưa đúng quy định khoản 2, điều 11, Nghị định số 24/1999/NĐ-CP ngày 16/4/1999 của Chính phủ về việc ban hành quy chế tổ chức huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng của các xã, thị trấn: “Ban Tài chính xã có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý các khoản đóng góp của nhân dân”.

Đặc biệt, Kết luận số 08 cũng khẳng định, UBND xã Hợp Châu không nộp đầy đủ số tiền nhân dân đóng góp xây dựng chợ và phản ánh, hạch toán vào tài khoản ngân sách xã số tiền 367.100.000 đồng là vi phạm khoản 4, điều 11, khoản 2, điều 13, Nghị định số 24/1999/NĐ-CP ngày 16/4/1999 của Chính Phủ; khoản 1, điều 11, Nghị định số 60/NĐ-CP ngày 06/6/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Ngân sách nhà nước.

Qua đó, Thanh tra huyện Tam Đảo yêu cầu UBND xã Hợp Châu phải nộp Kho bạc Nhà nước Tam Đảo số tiền 315.800.000 đồng. Rà soát lại các hộ cần hoàn trả lại tiền do đã nộp nhưng không bốc thăm vị trí kinh doanh và các hộ đã nộp nhưng vượt số tiền so với vị trí kinh doanh đã bốc thăm được; số tiền còn lại UBND xã phải sử dụng đúng mục đích cho đầu tư xây dựng chợ. Báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra huyện.

Thanh tra huyện Tam Đảo cũng đề nghị Phòng Nội vụ huyện Tam đảo xem xét hình thức kỷ luật đối với tập thể, các cá nhân cán bộ của UBND xã Hợp Châu về các sai phạm trong việc thu, quản lý, sử dụng tiền của nhân dân đóng góp xây dựng chợ.

Theo Thanh tra huyện Tam Đảo, nguyên nhân để xảy ra những sai phạm trên là do trình độ, năng lực chuyên môn của một số cán bộ, công chức của UBND xã Hợp Châu còn yếu. Tiếp đó là do công tác quản lý nhà nước về tài chính, ngân sách của UBND xã Hợp Châu cũng yếu, thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện. Trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo UBND xã và cán bộ thu, giữ tiền nhân dân đóng góp xây dựng chợ.

Sai phạm Nặng, xử lý nhẹ - 1

Ông Đào Xuân Định – Chủ tịch UBND xã Hợp Châu
khẳng định chưa có ai bị xử lý kỷ luật.

Xử lý quá nhẹ

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Xuân Định - Chủ tịch UBND xã Hợp Châu cho biết, ông hoàn toàn nhất trí với Kết luận số 08 của Thanh tra huyện Tam Đảo. Ngày 31/3/2016 UBND xã Hợp Châu đã có Báo cáo số 14/BC-UBND gửi Thanh tra báo cáo kết quả thực hiện kết luận số 08. Lý giải về nguyên nhân dẫn đến sai phạm, ông Đào Xuân Định cho rằng xuất phát từ nhu cầu của người dân để phát triển kinh doanh là quá lớn, hơn 600 hộ nhưng chỉ có 200 ô. Thứ hai, là do kế toán nghỉ chế độ thai sản nên xã phải giao cho văn thư, thủ quỹ thực hiện việc thu tiền của người dân. Về việc nộp tiền xã hội hóa vào Kho bạc nhà nước, ngày 29/2/2016 sau khi có sự thống nhất chỉ đạo của Thanh tra huyện, UBND xã Hợp Châu đã nộp toàn bộ số tiền xã hội hóa thu được vào Kho bạc nhà nước Tam Đảo theo đúng quy định là 315.800.000 đồng.

Cũng theo ông Định, việc thoái trả tiền cho các hộ, ngay sau khi có Kết luận Thanh tra, UBND xã đã nghiêm túc chỉ đạo Ban quản lý chợ tiến hành rà soát, thông báo cho các hộ lên nhận tiền lại.

Về việc xử lý kiểm điểm theo chỉ đạo của Thanh tra huyện Tam Đảo, ngày 9/5/2016, xã Hợp Châu đã tổ chức hội nghị kiểm điểm đối với tập thể UBND xã và Ban quản lý chợ. Tại hội nghị này, tập thể UBND xã nhận kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm. Hội đồng kỷ luật xã nhất trí không xem xét hình thức kỷ luật đối với tập thể UBND xã mà nhất trí kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm. Tiếp đó, UBND xã tiếp tục tổ chức hội nghị kiểm điểm đối với các cá nhân có liên quan. Tại hội nghị kiểm điểm này, các ông (bà): Ông Đào Xuân Định – Chủ tịch UBND xã; ông Trần Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND xã – Trưởng Ban quản lý chợ; Bà Phạm Thị Phương Hạnh – Văn thư UBND xã; Bà Trịnh Thị Tuyết – Thủ quỹ UBND xã liên quan trực tiếp đến sai phạm cũng chỉ bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm.

Trước câu hỏi sai phạm là khá lớn tại sao không ai bị kỷ luật thì ông Đào Xuân Định- Chủ tịch UBND xã Hợp Châu lý giải: “Hiện nay các hộ dân đã đồng ý và không còn thắc mắc gì, những vi phạm trên không để lại hậu quả gì nên không có quyết định kỷ luật mà chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm”. Ông Định cũng cho rằng, sau khi có xã có báo cáo về việc kiểm điểm các cán bộ liên quan đến sai phạm gửi Thanh tra huyện Tam Đảo, cho đến nay chưa có ý kiến chỉ đạo gì từ huyện Tam Đảo về việc xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án chợ Hợp Châu.

Cách lý giải của vị Chủ tịch UBND xã Hợp Châu có vẻ có lý, nhưng thử hỏi những sai phạm trong quá trình xây dựng xã Hợp Châu không bị Thanh tra huyện Tam Đảo phanh phui thì liệu có để lại hậu quả hay không, và số tiền hơn 300 triệu đồng do nhân dân đóng góp bị xã để ngoài tài khoản sẽ rơi vào đâu?

Đức Sơn- Hoài Thu