Siết chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết

Thanh Giang 06/12/2019 07:30

Để nguồn hàng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đạt chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ nhu cầu tiêu dùng, Sở Công thương và Ban Quản lý ATTP Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường kiểm soát chất lượng ATTP.  Bên cạnh  xử lý nghiêm hàng lậu, hàng giả, các cơ quan chức năng cũng sẽ ngăn ngừa  các hành vi tiêu cực như đầu cơ, găm hàng để tăng giá.

Siết chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết

Các nhà phân phối cũng đưa ra nhiều chỉ tiêu để tăng chất lượng an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm soát

TP Hồ Chí Minh có lượng dân số gần 9 triệu người, vì vậy nhu sử dụng nông sản thực phẩm ở mức cao. Theo tính toán, trung bình hàng năm của thành phố tiêu thụ khoảng 825.000 tấn gạo; 330.000 tấn thịt các loại; 900 triệu trứng gia cầm; 450.000 tấn thủy sản; 1.800.000 - 1.900.000 tấn rau, củ, quả, 900 triệu quả trứng gia cầm/năm,… Càng về thời điểm Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ thực phẩm càng tăng cao. Sở Công thương thành phố cho biết, lượng hàng hóa chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tăng từ 14,6 - 17,3% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 21 - 28% so với kết quả thực hiện Tết Kỷ Hợi 2019.

Trong đó, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết tăng 2 - 3 lần so với tháng thường. Tại 3 chợ đầu mối, thời điểm cận Tết lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000 – 16.000 tấn, thay vì 9.000 tấn/ngày.

Nhằm đảm bảo ATTP cho người dân, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP TP HCM đã lên kế hoạch triển khai đảm bảo ATTP trước, trong, sau Tết. Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý ATTP thành phố cho hay, thời gian tới đội quản lý thuộc Ban Quản lý ATTP sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành. Từ ngày 15/12 đến 25/3/2020 tiến hành kiểm tra ATTP trên diện rộng. Trong đó, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ có yếu tố nguy cơ cao trong dịp tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả, bánh mứt, rượu bia, phụ gia thực phẩm,…

Song song đó, các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở phục vụ ăn uống. Theo kế hoạch đề ra, Ban Quản lý ATTP thành phố huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức kiểm soát, giám sát tại các đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, đơn vị vận chuyển thực phẩm nhằm kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa.

“Ngoài sự can thiệp của cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên tự lựa chọn những sản phẩm an toàn cho mình nhằm hạn chế tối đa những nguy hiểm đến sức khỏe. Mặt khác, người tiêu dùng cũng kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP cho các cơ quan chức năng”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

Lựa chọn sản phẩm an toàn

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song nhiều đơn vị, cá nhân đã gia tăng việc kiểm soát chất lượng hàng hóa phục vụ thị trường Tết. Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM – Saigon Co.op công bố áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại siêu thị.

Mong muốn của Saigon Co.op là gắn kết chặt chẽ với các nhà sản xuất, các đơn vị cung cấp để cùng nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt việc cung ứng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Không chỉ siêu thị có kế hoạch nâng cao chất lượng nguồn hàng, nhiều tiểu thương cũng “cân lên, đặt xuống” trong việc lựa chọn nhà sản xuất nhằm tìm kiếm sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm.

Bà Trương Muội (tiểu thương chợ An Đông) cho hay: “Không biết sức mua của thị trường hàng Tết năm nay như thế nào nhưng tôi vẫn lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn của nhà sản xuất uy tín. Mấy chục năm bán hàng ở chợ này rồi nên lúc nào tôi cũng cần sự tin tưởng của khách hàng vào sản phẩm mình bày bán”.

Cố gắng mang cái Tết an toàn đến mọi nhà, Sở Công thương TP HCM chỉ đạo, Cục Quản lý thị trường TP HCM phối hợp với 24 quận – huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hàng lậu, hàng giả. Kiểm tra hoạt động phân phối, thu mua hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu của thương nhân nước ngoài gây xáo trộng thị trường trong nước, các hành vi đầu cơ, găm hàng để tăng giá.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Siết chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết