Số hóa để chống thất thoát thuế

T.Hằng 22/09/2023 07:44

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành yêu cầu Cục Thuế Hà Nội cần nhanh chóng sử dụng lợi thế của công nghệ thông tin và dữ liệu lớn (Big Data) và các ứng dụng số hóa để tìm ra người nộp thuế nhất là người kinh doanh ở sàn thương mại điện tử.

Không để thất thoát thuế trên môi trường kinh doanh thương mại điện tử.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP Hà Nội, thời gian qua, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách thuế, thư ngỏ đến người nộp thuế có phát sinh hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm truyền tải các nội dung đến người nộp thuế để nắm bắt và thực hiện kê khai, nộp thuế đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở phân tích đặc điểm hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã phân loại hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thành từng nhóm đối tượng cụ thể, từ đó triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đối với từng nhóm đối tượng.

Đối với việc triển khai ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh”, Cục Thuế Hà Nội là một trong 5 cục thuế thực hiện triển khai giai đoạn 1 (từ 1/8/2023 đến 31/12/2023). Đến nay, về cơ bản Cục Thuế Hà Nội đã hoàn tất các nội dung tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch của hộ kinh doanh trên TMS (Hệ thống quản lý thuế tập trung), đảm bảo cơ sở dữ liệu và phân quyền chức năng đến các bộ phận, cán bộ để triển khai ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” trên ứng dụng Etax theo đúng lộ trình của Tổng cục Thuế.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 920 User cán bộ của 25 chi cục thuế và Cục thuế đã được phân quyền để xem bản đồ số, phục vụ công tác tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin. Dữ liệu Hộ kinh doanh của 30 địa bàn đã được cập nhật vào ứng dụng, sau khi ứng dụng được Tổng cục Thuế xây dựng thêm các chức năng bổ sung, các đơn vị sẽ tiếp tục triển khai rà soát để báo cáo các lỗi sai, vướng mắc của ứng dụng để kịp thời báo cáo Tổng cục thuế nâng cấp, điều chỉnh, sửa đổi ứng dụng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho rằng, việc ứng dụng Bản đồ số sẽ giúp cơ quan thuế nắm chắc các hộ kinh doanh trên địa bàn, từ đó nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế, mang lại nhiều lợi ích cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người dân.

Theo ông Thành, ngành Thuế xác định, đẩy mạnh chuyển đổi số không chỉ để phục vụ công tác quản lý thuế của cơ quan thuế mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp theo đúng mục tiêu xuyên suốt, đó là “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”. Do đó, ngành Thuế đã và đang tiếp tục xây dựng, nâng cấp và triển khai các ứng dụng Bản đồ số về hộ kinh doanh; mỏ khoáng sản; về giá đất, giá chuyển nhượng bất động sản;… để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

“Cơ quan thuế cần nhanh chóng, quyết liệt, sử dụng đa dạng và phát huy tối đa lợi thế của công nghệ thông tin và dữ liệu lớn (Big Data) và các ứng dụng số hóa từ đó đưa ra phương án và kỹ thuật nhận diện và quản lý rủi ro để tìm ra người nộp thuế trên địa bàn và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhất là những sàn thương mại điện tử khó đoán định như: zalo, facebook, you tube…” - Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành lưu ý.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Số hóa để chống thất thoát thuế

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO