Ký ức đau thương về sóng thần đã trở lại trong tâm trí nhiều người dân Nhật Bản trước những cảnh báo được phát đi trong ngày 30/7, liên quan đến trận động đất mạnh 8,7 độ Richter diễn ra ở vùng Viễn Đông của Nga, gây ảnh hưởng đến bờ biển Thái Bình Dương.
Ngày 30/7, một trận động đất mạnh 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi Bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga, phá hủy các tòa nhà và tạo ra một cơn sóng thần cao tới 4 mét, khiến người dân trên khắp Thái Bình Dương phải ra cảnh báo và sơ tán.
Sau trận động đất mạnh 7,1 độ Richter ngoài khơi đảo Kyushu, lần đầu tiên cơ quan thời tiết Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo rằng, khả năng xảy ra trận động đất Nankai Trough mà chúng ta lo sợ từ lâu đã tăng “gấp nhiều lần”.
Bảy người được xác nhận thiệt mạng và 711 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
Một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter đã làm rung chuyển Đài Loan (Trung Quốc) vào sáng sớm ngày 3/4 và tạo ra một đợt sóng thần cao 30 cm tại Nhật Bản.
Tổng số người chết sau trận động đất mạnh ngày đầu năm ở Nhật Bản đã tăng lên hơn 200 người, khi cảnh sát bắt đầu rà soát hiện trường khu chợ du lịch bị cháy ở thành phố Wajima.
Số người chết tăng lên 100, số người mất tích giảm xuống còn 211 trong trận động đất ngày đầu năm mới ở Nhật Bản, khi hàng nghìn binh sĩ tham gia nỗ lực cứu hộ, còn các chuyên gia cảnh báo nguy cơ dịch bệnh tại các trung tâm sơ tán.
Theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương, mối đe dọa sóng thần sau động đất có độ lớn 7,6 ở miền Trung Nhật Bản "cơ bản đã qua;" sau cơn địa chấn, nhiều đợt sóng cao hơn 1m đổ bộ vào bờ biển.
Các trận động đất, trong đó trận động đất lớn nhất có cường độ 7,6 độ richter, đã gây cháy và làm sập các tòa nhà ở bờ biển phía tây đảo chính Honshu của Nhật Bản.
Ngày 26/5, một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter, ở độ sâu 50 km ngoài khơi phía Đông tỉnh Chiba (Nhật Bản) làm rung chuyển các khu vực lân cận, bao gồm cả Thủ đô Tokyo.
Ngày 21/11/2022 là ngày đau buồn của thị trấn Cianjur (tỉnh Tây Java, Indonesia) khi trận động đất 5,6 độ Richter đã cướp đi sinh mạng 268 người. Ông Suharyanto - lãnh đạo cơ quan thiên tai quốc gia Indonesia cho biết, trận động đất có cường độ không lớn nhưng thiệt hại lại quá nặng nề.
Hơn 11 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất Nhật Bản, chính phủ đã dỡ bỏ lệnh sơ tán tại một ngôi làng trước kia từng được coi là 'vùng đỏ giới hạn', cho phép người dân trở về nhà.
Đêm 16/3, trận động đất mạnh 7,3 độ Richter làm rung chuyển vùng đông bắc Nhật Bản, tại vùng biển gần nơi xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima, khiến ít nhất 4 người chết và 97 người bị thương.
Khi núi lửa phun trào kéo theo những trận sóng thần tàn phá đảo Tonga, nhiếp ảnh gia Leki Lao đã lên một chiếc thuyền cứu trợ khẩn cấp của hải quân để tới hòn đảo này, chứng kiến sự hủy diệt, đau lòng và nỗi sợ hãi.
Rạng sáng ngày 16/1, vụ phun trào núi lửa ngoài vùng biển Thái Bình Dương đã gây nên đợt lụt nặng tại quốc đảo Tonga, khiến giới chức của loạt quốc gia “có nguy cơ" phải kích hoạt cảnh báo sóng thần.