Báo Đại Đoàn Kết Kinh tế

“Sốt” vàng mini ngày vía Thần Tài

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

“Sốt” vàng mini ngày vía Thần Tài

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Ngày vía Thần Tài năm nay, thị trường vàng tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận xu hướng người dân “săn” sản phẩm vàng miếng bản nhỏ, trọng lượng từ 0,1 chỉ.

Khác với các năm trước, khi vàng miếng trọng lượng lớn chiếm ưu thế trong dịp vía Thần Tài, năm nay thị trường lại chuộng các sản phẩm vàng mini.

Xu hướng mua vàng cầu may đang thay đổi. Ảnh: T.L
Xu hướng mua vàng cầu may đang thay đổi. Ảnh: T.L

Dịp này, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) giới thiệu nhiều sản phẩm vàng 99,99% loại 0,1 chỉ với thiết kế hiện đại như đồng vàng kỷ niệm Disney, Doraemon, Hello Kitty… Giá bán phổ biến quanh mức 2,488 triệu đồng mỗi sản phẩm, phù hợp với nhóm khách hàng trẻ hoặc người mua làm quà tặng.

Tương tự, hình ảnh Doraemon được khắc họa sinh động trên thẻ vàng và đồng vàng 0,1 chỉ, được nhiều khách hàng trẻ chọn làm quà lì xì hiện đại, thay cho phong bao truyền thống.

“Việc hợp tác bản quyền cùng các nhân vật quốc tế giúp thương hiệu tạo nên những phiên bản vàng mang dấu ấn riêng, thay vì chỉ dừng lại ở hình thức thẻ vàng truyền thống”, đại diện PNJ cho hay.

Người dân xếp hàng mua vàng cầu may, chiều 26/2. Ảnh: S.X
Người dân xếp hàng mua vàng cầu may, chiều 26/2. Ảnh: S.X

Không chỉ PNJ, nhiều doanh nghiệp khác cũng tung ra loạt sản phẩm vàng tích lũy chủ yếu từ 0,1 chỉ, 0,5 chỉ đến 1–2 chỉ, đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường.

Tập đoàn Phú Quý tập trung thiết kế số lượng lớn các dòng vàng bản vị nhỏ nhằm phục vụ nhu cầu tích trữ đầu năm. Đại diện doanh nghiệp cho biết, nhờ kích thước nhỏ gọn, sản phẩm dễ bảo quản, phù hợp với nhiều mức tài chính và thường được chọn làm quà tặng cầu may.

Đại diện Bảo Tín Minh Hải cho biết, từ cuối năm 2025 đến nay, các bộ sản phẩm vàng 99,99% lấy cảm hứng từ bộ tứ Tùng – Cúc – Trúc – Mai nhận được sự quan tâm lớn. Sản phẩm có trọng lượng từ 0,1 chỉ đến 2 chỉ, được ép vỉ, dán tem kiểm định nhằm bảo đảm truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn chất lượng.

Trước nhu cầu gia tăng trong ngày vía Thần Tài, Ancarat đã tung ra thị trường 50.000 sản phẩm dành riêng cho dịp này. Ông Nguyễn Trung Anh – Chủ tịch công ty cho hay: “Doanh nghiệp đã chủ động gia công số lượng lớn từ cuối năm 2025 để đón đầu sức mua. Đặc biệt, 2.000 sản phẩm vàng tứ linh 1 phân được mở bán trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng và nhanh chóng hết sạch chỉ sau vài phút”.

Nhiều khách hàng lựa chọn vàng nhỏ gọn, vừa cầu may, vừa hợp túi tiền. Ảnh: T.L
Nhiều khách hàng lựa chọn vàng nhỏ gọn, vừa cầu may, vừa hợp túi tiền. Ảnh: T.L

Sự “lên ngôi” của vàng mini cho thấy xu hướng tiêu dùng đang thay đổi. Người dân tìm kiếm những sản phẩm vừa mang giá trị tích lũy, vừa thể hiện thông điệp cầu may.

Bà Phạm Mỹ Ngọc (phương Tân Mỹ) cho rằng: “Trước đây tôi thường mua vàng miếng loại 1 chỉ hay nhẫn trơn trong ngày vía Thần Tài. Năm nay, tôi chỉ mua 4 miếng vàng mini lại 0,1 chỉ tặng 4 người trong nhà để cầu may. Giá vàng tăng cao thì thiết kế vàng miếng mini như vậy là rất hay”.

Thanh Giang