Ngày 20/4, thông tin từ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Liên quan đến việc hơn 120 ha ngao, sò chết ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà mới đây, đơn vị đã nhận được kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III và Trung tâm Quan trắc Cảnh báo Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (Viện I). Kết quả: cả 5/5 mẫu đều không phát hiện thấy ký sinh trùng Perkinsus.
Theo kết quả phân tích của Viện I thì các chỉ tiêu về nhiệt độ, PH, DO, độ mặn, độ kiềm, N-NH4+, NH3, N-NO2-, P-PO43-, H2S, COD và sắt trong 7 mẫu nước thu tại vùng nuôi ngao, sò huyện Lộc Hà và Cẩm Xuyên đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép đối với môi trường nuôi thủy sản nước mặn lợ và Quy chuẩn Việt Nam QCVN 10-MT: 2015/BTNMT. Đối với việc định lượng tảo độc hại, trong 7 mẫu thu từ vùng ngao, sò chết, Viện I ghi nhận được 6 loài tảo độc hại thuộc ngành tảo Khuê và tảo Giáp, với mật độ dao động lần lượt từ 0 - 640 tb/l và 0 - 60 tb/l, thấp hơn giới hạn cảnh báo theo Thông tư 33/2015/TT-BNNPTNT.
Trên cơ sở kết quả phân tích một số yếu tố môi trường như trên, các chuyên gia ở Viện I xác định không phát hiện thấy sự bất thường của yếu tố môi trường nuôi cơ bản và không phát hiện mối quan hệ giữa tảo độc hại với hiện tượng ngao chết tại Hà Tĩnh.
Kết luận của Viện I, nguyên nhân ngao, sò chết ở Hà Tĩnh là do hiện tượng sương muối xảy ra trùng thời điểm bãi ngao phơi bãi vào ban đêm và thời gian phơi bãi kéo dài (10-12h/ngày); thời tiết năm nay ít nắng nên không có tác động của bức xạ mặt trời làm cho sương muối tan chậm so với các năm trước, kéo dài thời gian tác động bất lợi lên bãi ngao.
Để khắc phục thiệt hại, hạn chế việc ngao tiếp tục chết, Trung tâm Quan trắc cảnh báo môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc khuyến cáo người nuôi trồng san thưa mật độ để giảm sự cạnh tranh thức ăn và không gian sống ở những bãi nuôi có mật độ cao; khi ngao đạt kích cỡ thương phẩm nên thu hoạch để làm giảm mật độ. Không nên thả giống mới ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, thu gom xác ngao chết, tiêu hủy đúng quy định; vệ vinh, cải tạo bãi ngao theo hướng dẫn của cơ quan chức năng...