Báo Đại Đoàn Kết Văn hóa

Tác giả Mỹ ra mắt tiểu thuyết về Việt Nam

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Tác giả Mỹ ra mắt tiểu thuyết về Việt Nam

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Theo kế hoạch, hôm nay (6-7) buổi ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay “Lotusland” (Đất Sen) của tác giả người Mỹ David Joiner được tổ chức tại Đại sứ quán Mỹ (Hà Nội).

Tác giả Mỹ ra mắt tiểu thuyết về Việt Nam

Bìa cuốn tiểu thuyết “Lotusland”

Trước đó, nhiều bạn đọc Việt Nam đã ít nhiều biết đến tác giả David Joiner (tên gọi thân mật – Sapuche), một thanh niên Mỹ có sở thích đi du lịch và viết những bài ký ngắn về các vùng đất anh đặt chân đến. David tự nhận nghề nghiệp của mình là làm một blogger chuyên về đề tài du lịch và ẩm thực. David đã sống tại Việt Nam hơn 10 năm và thú nhận rằng đã “nghiện” cà phê Trung Nguyên. Đến Việt Nam từ năm 1994 trong vai trò giáo viên tình nguyện và 10 năm trở lại đây, David thường xuyên đi lại giữa TP.HCM, Hà Nội, Mũi Né và Biên Hòa. Tiểu thuyết đầu tay Lotusland của anh mới được NXB Guernica Editions phát hành đầu tháng 3-2015. Cuốn sách dày khoảng 400 trang, kể về mối tình của một nhà văn Mỹ Nathan Monroe, 28 tuổi với nữ họa sĩ Việt. Mọi chuyện diễn ra tình cờ, bí ẩn và do… duyên số. Tại Mỹ, cuốn sách đã được bạn đọc nhận xét rằng: đọc “Lotusland”, họ hiểu thêm về Việt Nam hiện đại.

Tác giả Mỹ ra mắt tiểu thuyết về Việt Nam - 1

Tác giả David Joner

Sinh ra, lớn lên ở Cincinnati, Ohio, David nghiên cứu về Nhật Bản.Trong khoảng thời gian từ 2013 đến nay, tác giả này sinh sống ở Nhật, rồi lại trở lại Việt Nam. Được biết, sau khi ra mắt cuốn tiểu thuyết “Đất Sen”, anh đang có dự định sẽ ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ hai về dòng Mekong.

Trong năm 2013, anh đã viết nhiều bài ký ngắn về đất nước Việt Nam, về Tết Việt, được báo điện tử Dân trí đăng tải lại. Việc ra mắt tiểu thuyết “Đất Sen” nằm trong dự định của anh. Gắn bó với châu Á và chọn Việt Nam làm điểm dừng chân lâu dài đầu tiên, David hiểu về đất nước – con người Việt Nam không kém gì người dân bản địa. Qua cách kể chuyện dí dỏm, hài hước của David, người đọc sẽ bắt gặp một Tết Hà Nội vừa quen vừa lạ, vừa thân thiết, vừa xa xôi: “Tết đã đến gần chưa? Để biết Tết đã đến thật gần, bạn chỉ cần nhìn nhìn vào bất cứ một góc phố nào nơi thủ đô cổ kính Hà Nội. Khi Tết đến Hà Nội ngập tràn màu cam của cây quất, màu hồng của cành đào…”. Khi những cảm nhận của anh về Việt Nam trên trang cá nhân, cũng như trên báo điện tử Việt Nam được đông đảo bạn đọc “like”, David Joiner – Sapuche cho hay anh thực sự xúc động. Và bạn đọc đang đón đợi tiêu thuyết đầu tay của một chàng thanh niên Mỹ viết về Việt Nam.

Thảo Nguyên