Tại sao không?

Linh Nga 16/01/2020 08:00

Nhiều phụ huynh cho con đi học tiếng Anh vẫn giới thiệu cho nhau rằng trung tâm A, B rất hay, cũng bởi những lý do như giáo trình của cơ sở này do nước ngoài biên soạn, hoặc trung tâm này có tỉ lệ giờ giảng của giáo viên bản ngữ nhiều hơn các trung tâm/cơ sở khác. Âu cũng là mong muốn chính đáng, vì đi học ngoại ngữ mà có nhiều cơ hội để thực hành với người bản địa thì không còn gì hơn.

Vì thế, trước thông tin Bộ GDĐT không lựa chọn SGK tiếng Anh lớp 1 do người nước ngoài biên soạn, nhiều phụ huynh rất băn khoăn. Tại sao lại như thế? Theo lý giải của ông Thái Văn Tài- Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GDĐT): Tâm lý các NXB muốn hội nhập nên đã tham khảo nhiều nguồn dữ liệu, các NXB khác trên thế giới. Thậm chí còn cùng hợp tác với các tác giả nước ngoài để biên soạn SGK tiếng Anh. Nhưng sau khi tham vấn ý kiến và đến hiện tại, Bộ sẽ chỉ công bố, phê duyệt những cuốn SGK Tiếng Anh của tác giả người Việt và tham khảo các nguồn tài liệu có liên quan đến tính pháp lý, sở hữu bản quyền của các NXB khác đúng theo thông lệ quốc tế. Còn người nước ngoài tham gia biên soạn sách Tiếng Anh, chiếu theo tinh thần của Thông tư 33 sẽ không được chấp thuận…

Nhưng ý kiến của TS giáo dục học Nguyễn Thị Hiền là rất đáng chú ý khi cho rằng mục tiêu lớn nhất của việc soạn SGK là tạo ra tài liệu học tập chất lượng cao. Vậy thì cần những chuyên gia tốt nhất để biên soạn SGK. Điều đó nghĩa là chúng ta cần xem xét hồ sơ khoa học của họ. Chỉ cần họ không vi phạm pháp luật hoặc vi phạm về mặt khoa học thì đều có quyền tham gia các hoạt động học thuật.

Các phân tích khác cho thấy, ở khía cạnh sách ngoại ngữ, nếu sử dụng tài liệu của nước ngoài, do người bản địa biên soạn theo hướng hiện đại thì không có gì là không tốt cả. Miễn là bộ sách đã được thẩm định kỹ lưỡng về cách tiếp cận, nội dung và văn hóa...

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nếu Bộ GDĐT không chấp nhận SGK tiếng Anh “nhập khẩu” do chủ biên, tác giả người nước ngoài đứng tên thì nên có quy định và thông báo rõ ràng trước khi thông báo mời các NXB gửi bản thảo SGK để Bộ GDĐT phê duyệt. Còn đã chấp nhận SGK do người nước ngoài biên soạn mà thẩm định xong rồi lại “tuýt còi” là rất khó hiểu.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tại sao không?

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO