Xã hội

Tất bật cho ra lò những mẻ mật mía cuối năm

Đình Minh 23/01/2025 14:30

Tết Nguyên đán 2025 đã cận kề, vì vậy, người dân nấu mật mía ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đang tất bật để cho ra lò những mẻ mật cuối cùng của năm.

img_20250122_123750-e22f0bf42bc81b2e1946d4335265f805.jpg
Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, không khí lao động tại khu phố Lâm Thành (thị trấn Kim Tân) rất khẩn trương khi người dân tranh thủ từng giờ để cho ra những mẻ mật mía cuối cùng, xuất bán ra thị trường. Ảnh: Đình Minh
Đến khu phố Lâm Thành (thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) những ngày này, không khí sản xuất tại đây vô cùng náo nhiệt, các hộ dân làm mật mía đang hối hả, ngày đêm nổi lửa để cung ứng ra thị trường Tết Đến khu phố Lâm Thành (thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) những ngày này, không khí sản xuất tại đây vô cùng náo nhiệt, các hộ dân làm mật mía đang hối hả, ngày đêm nổi lửa để cung ứng ra thị trường Tếtngày áp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, không khí lao động là
Theo các hộ làm nghề lâu năm tại đây chia sẻ, để cho ra những giọt mật mía ngon ngọt, nguyên liệu đầu vào phải được lựa chọn khá kỹ lưỡng. Thông thường, các hộ nấu mật thường tự trồng mía (mía lau) để vừa đảm bảo về chất lượng nguyên liệu, vừa tiết kiệm được chi phí. Ảnh: Đình Minh
img_20250122_122853-d7129ceda9403afcba94f599a33b3b83.jpg
Công đoạn đầu tiên để làm mật là đưa mía vào máy ép để lấy nước, sau đó đưa vào lò nấu trên các chảo cỡ lớn. Ảnh: Đình Minh
Theo anh Dương, để cho ra lò những giọt mật ngon, các hộ dân phải thức dậy từ sáng sớm để ép mía và đun mật. 'Các công đoạn đều hết sức công phu, đặc biệt, nếu lơ là là mật bị hỏng ngay. Thời điểm cận Tết, đơn hàng nhiều, chúng tôi có ngày phải nấu xuyên đêm mới đủ mật cung cấp cho thương lái được', anh Dương nói. Ảnh: Đình Minh
Sau nhiều giờ đun, nước mía sẽ sủi bọt trắng trào ra, lớp mật cô đọng phía dưới đáy. Lúc này, những người thợ sẽ vớt bỏ lớp bọt ở phía trên rồi dùng vải màn lọc lấy dòng mật sánh mịn, xong để nguội. Ảnh: Đình Minh
img_20250122_123336-88eef4ba201e5d3ee66c179320efdcc3.jpg
Anh Đỗ Văn Dương, 47 tuổi (trú phố Lâm Thành) cho biết: Cứ vào độ tháng 11 âm lịch, cả khu phố lại đi thu hoạch, thu gom mía về để nổi lửa nấu mật. Đến khoảng ngày 25, 26 tháng Chạp, các lò mật mía mới tạm nghỉ để chuẩn bị ăn Tết. Ảnh: Đình Minh
img_20250122_123351-241aff79ff6a1c95b1ab89ef87375608.jpg
Theo anh Dương, để cho ra lò những giọt mật ngon, các hộ dân phải thức dậy từ sáng sớm để ép mía và đun mật. 'Các công đoạn đều hết sức công phu, đặc biệt, nếu lơ là là mật bị hỏng ngay. Thời điểm cận Tết, đơn hàng nhiều, chúng tôi có ngày phải nấu xuyên đêm mới đủ mật cung cấp cho thương lái được', anh Dương nói. Ảnh: Đình Minh
img_20250122_123358-4ff754e956ae2cd152d064f356cf69fa.jpg
Anh Dương cho biết: Giá mật mía năm nay dao động trong khoảng từ 15.000 - 17.000 đồng/kg. Như mọi năm, gia đình anh sản xuất được khoảng 30 tấn mật, ước tính có lãi hàng chục triệu đồng. Ảnh: Đình Minh
img_20250122_122755-984aa955a1eb969177487ed8f103dc27.jpg
Ông Hoàng Khắc Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Kim Tân cho biết: Nghề làm mật mía tại khu phố Lâm đã giải quyết được công ăn việc làm cho rất nhiều lao động, góp phần đóng góp vào việc phát triển kinh tế của địa phương. Ảnh: Đình Minh
img_20250122_122739-9d9f64d7e0538d6364b2269034a18095.jpg
Ông Khoa cho biết: Trong năm 2025, UBND thị trấn sẽ cố gắng triển khai, xây dựng thương hiệu mật mía Lâm Thành trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh. Ảnh: Đình Minh
Tất bật làm mật mía tại Thanh Hóa. Video: Đình Minh
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tất bật cho ra lò những mẻ mật mía cuối năm