Những ngày này, người dân ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang tất bật vào mùa hấp cá cơm. Khi chúng tôi vừa đặt chân đến đầu xã Tịnh Kỳ đã thấy mùi thơm cá chín tỏa ra từ các lò hấp.
Cá cơm trước khi hấp được rửa sạch.
Mới mờ sáng, hàng chục tàu cá chở đầy khoang cá cơm vừa cập bến sau một đêm đánh bắt đã được nhân công đưa lên bờ để làm các công đoạn trước khi đem cá đi hấp.
Cá cơm được rửa sạch nhẹ nhàng, cá rửa không được để dập, nát.
Anh Nguyễn Văn Tùng, chủ một cơ sở hấp cá cơm ở xã Tịnh Kỳ cho biết: “Hơn 1 tháng qua, lò hấp cá của gia đình tôi hoạt động liên tục. Mỗi ngày, lò hấp thu mua hơn 2 tấn cá cơm tươi để chế biến thành cá khô. Cá cơm sau khi mua về sẽ được rửa sạch, việc rửa cá phải đảm bảo để cá không bị dập nát. Sau đó, cá được để cho ráo nước rồi mới cho vào vỉ lưới mang đi hấp”.
Các nhân công đang hấp cá ở xã Tịnh Kỳ.
Theo anh Tùng, một mẻ hấp có 20 vỉ cá được xếp chồng lên nhau, thời gian hấp gần 5 phút. Sau khi hấp xong cá sẽ được đưa đi phơi từ 5-7 tiếng đồng hồ là khô. Ngoài ra, lò hấp cá của anh Tùng mỗi ngày có hơn 3 lao động làm việc thường xuyên, với mức thu nhập khoảng 150 ngàn đồng/ngày.
Những vỉ cá cơm hấp nóng chuẩn bị đem phơi khô.
Cá sau khi hấp được đem phơi khô.
Nhiều vỉ cá cơm được phơi khô.
Ông Trân Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết: Vào thời điểm này, mỗi ngày các cơ sở hấp cá cơm trên địa bàn xã thu mua, chế biến trên 50 tấn cá cơm tươi thành cá khô xuất bán ra thị trường. Qua đó, đã tạo công ăn, việc làm và nguồn thu nhập cho người dân địa phương”.