Thái Bình: Bắt Phó Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh

Duy Hưng 24/03/2023 18:08

Nhà chức trách Thái Bình cáo buộc lãnh đạo Trung tâm Pháp y tỉnh đã dùng “chiêu” để chiếm đoạt tiền bồi dưỡng của các giám định viên.

Ngày 24/3, Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, cùng ngày Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can đối với Đinh Văn Khoa (59 tuổi, trú tổ 19, phường Trần Lãm, TP Thái Bình), Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Pháp y tỉnh, về tội ‘‘Tham ô tài sản’’ quy định tại Điều 353 Bộ luật hình sự.

Cùng với bắt bị can, cảnh sát Thái Bình cũng đã thực hiện lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của bị can Khoa.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình thực hiện các quyết định, lệnh trên sau khi được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trụ sở Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Bình.

Bước đầu nhà chức trách Thái Bình xác định Đinh Văn Khoa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo cấp dưới lập khống chứng từ thanh quyết toán; chiếm đoạt tiền bồi dưỡng của các giám định viên khác, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước và các cá nhân tổng số tiền 112.000.000 đồng.

Công an tỉnh Thái Bình cho hay vụ án đang được mở rộng điều tra.

Chương II, Thông tư số 42/2015/TT-BYT, ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm Pháp y cấp tỉnh như sau:

Điều 3. Chức năng

Trung tâm Pháp y cấp tỉnh có chức năng tổ chức thực hiện giám định pháp y trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu khoa học và tham gia đào tạo, đào tạo bồi dưỡng trong lĩnh vực pháp y.

Điều 4. Nhiệm vụ

1. Thực hiện công tác giám định pháp y trên địa bàn tỉnh bao gồm:

a) Giám định và giám định lại tổn thương cơ thể do chấn thương và các nguyên nhân khác;

b) Giám định sự xâm phạm thân thể phục vụ tố tụng, giám định giới tính;

c) Giám định và giám định lại tử thi, giám định hài cốt. Tham gia giám định các trường hợp chết do thiên tai thảm họa ở trong và ngoài nước theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế và cơ quan có thẩm quyền;

d) Giám định và giám định lại trên hồ sơ;

đ) Các trường hợp giám định khác theo quy định của pháp luật và trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng;

e) Giám định pháp y theo yêu cầu theo quy định của pháp luật.

2. Tham gia các hoạt động theo quy định của pháp luật gồm:

a) Tham gia Hội đồng thi hành án tử hình;

b) Xác định chết não phục vụ cho việc hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật.

3. Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật về chuyên ngành pháp y.

4. Tham gia công tác đào tạo, đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, kỹ thuật thuộc lĩnh vực pháp y. Là cơ sở thực hành của các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trên địa bàn và của Trung ương về lĩnh vực giám định pháp y.

5. Thực hiện dịch vụ y tế theo nhu cầu khi đủ điều kiện và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định của pháp luật.

6. Thực hiện việc quản lý viên chức, người lao động và quản lý tài chính, tài sản của đơn vị theo quy định của pháp luật.

7. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thống kê, báo cáo Sở Y tế, Sở Tư pháp và Viện Pháp y Quốc gia về hoạt động giám định pháp y, đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực pháp y trên địa bàn tỉnh.

8. Quản lý và tổ chức thực hiện các đề án, dự án, chương trình y tế quốc gia và hợp tác quốc tế về lĩnh vực pháp y trên địa bàn tỉnh khi được cấp có thẩm quyền giao, phê duyệt.

9. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao.

Điều 5. Quyền hạn

1. Được quyền đề nghị phối hợp, hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ và sử dụng trang thiết bị với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để thực hiện công tác giám định pháp y theo quy định của pháp luật.

2. Được quyền mời chuyên gia, người giám định theo vụ việc và sử dụng các kết luận chuyên môn trong quá trình thực hiện giám định pháp y;

3. Được quyền yêu cầu người trưng cầu, người yêu cầu giám định cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết trong quá trình thực hiện giám định pháp y.

4. Được từ chối thực hiện giám định pháp y nếu không có đủ điều kiện cần thiết phục vụ cho việc thực hiện giám định;

5. Được nhận tạm ứng chi phí giám định tư pháp khi nhận trưng cầu, yêu cầu giám định pháp y; được thanh toán kịp thời, đầy đủ chi phí giám định pháp y khi trả kết quả giám định pháp y.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thái Bình: Bắt Phó Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO