Cao huyết áp vốn là một trong những loại bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng. Hãy bổ sung một số loại được coi là “thần dược” của bệnh huyết áp để bảo vệ sức khỏe.
Trong nhiều năm qua, tỷ lệ tử vong do bệnh cao huyết áp ngày một tăng trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo thống kê của WHO, vào năm qua trên thế giới, tỉ lệ tăng huyết áp lên đến gần 20%. Còn tại Việt Nam, trung bình cứ 10 người lớn thì có 3 người mắc bệnh này, tỉ lệ tăng lên đến 25%.
Nếu bị tăng huyết áp mà không điều trị sớm sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng như đau thắt ngực, xuất huyết não, suy thận, tăng áp động mạch võng mạc, rối loạn tiền đình, mù lòa…
Để hỗ trợ hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì việc thay đổi chế độ ăn uống cũng là một phương pháp hữu hiệu. Nếu đang mắc bệnh, bạn cần bổ sung cho thực đơn hàng ngày của mình những loại quả được mệnh danh là “thần dược của huyết áp” dưới đây.
Cà chua
Với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh (lycppene và beta-carotene), cà chua chính là lựa chọn số một đối với những người mắc bệnh huyết áp cao. Tăng cường hấp thu cà chua trong chế độ ăn (khoảng 1-2 quả/ngày) sẽ giúp phòng chống cao huyết áp rất tốt.
Quả chuối
Quả chuối vốn là một loại quả thân thuộc với người Việt, được bày bán khắp các chợ nhưng thường bị bỏ qua bởi vì không phải ai cũng hiểu được hết giá trị dinh dưỡng có trong chuối. Với hàm lượng kali cao - một loại chất có thể thúc đẩy bài tiết nhiều natri từ thận, đồng thời có thể ức chế hệ thống urê và angiotensin, sẽ giúp làm giảm huyết áp. Kali không những làm giảm tác dụng của natri mà còn có tác dụng tích cực đến thành mạch máu. (Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ).
Người trưởng thành nên hấp thụ 700mg kali mỗi ngày. Chắc chắn quả chuối là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.
Lưu ý: Những người đang mắc các bệnh về thận thì cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.
Quả ổi
Một loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt rất phù hợp cho người có vấn đề về huyết áp chính là chuối. So với cam, chuối, ổi còn giàu vitamin C và kali hơn cả. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g ổi chứa đến 417mg kali, vì vậy có tác dụng ổn định huyết áp. Bạn có thể thêm ổi vào thực đơn tráng miệng hoặc làm nước ép, làm salad trái cây...
Hành tây
Ngoài việc không chứa chất béo, hành tây còn có tác dụng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với yếu tố gây tăng huyết áp của catecholamine, giúp ổn định việc bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.
Quả cam
Một trong những loại trái cây phổ biến, dễ mua và được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới đó là cam, cam rất giàu kali. Một phần 100g của cam đã chứa tới 181mg kali (theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Vì vậy, lời khuyên là hãy ăn chúng thường xuyên để kiểm soát huyết áp .