Từ năm 2015, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp sang trồng thanh long ruột đỏ. Hiện, tổng diện tích trồng thanh long của toàn tỉnh có trên 230ha; riêng huyện Càng Long chiếm hơn 100ha.
Không nên lấy đất lúa để trồng thanh long.
Từ đầu năm đến nay, nhiều nông dân trong tỉnh Trà Vinh ồ ạt mở rộng diện tích trồng thanh long. Điều đáng quan tâm là có nhiều diện tích thanh long được trồng trên vùng trồng lúa chất lượng cao, phá vỡ qui hoạch xây dựng vùng sản xuất lúa hàng hóa lớn của địa phương.
Theo thống kê của Hội Làm vườn tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm đến nay, diện tích thanh long được trồng mới trên đất lúa đã có gần 100 ha, nâng tổng diện tích trồng thanh long trong tỉnh hiện có hơn 300 ha. Diện tích thanh long được trồng nhiều nhất ở huyện Càng Long và Châu Thành; trong đó, huyện Càng Long có diện tích thanh long chiếm hơn 200 ha.
Ông Lê Văn Bé - Chủ tịch hội Làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, nguyên nhân có nhiều nông dân trong tỉnh mở rộng diện tích trồng thanh long là do giá thanh long trái từ đầu năm đến nay tăng cao. Hiện tại, giá thanh long loại I được các thương lái thu mua 30.000 – 32.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với thời điểm cuối năm 2016. Với giá thanh long như hiện tại, bình quân 1 ha thanh long 2 năm tuổi cho năng suất khoảng 10 tấn trái, nông dân thu lợi nhuận trên 200 triệu đồng.
Ông Trần Văn Thanh, ở ấp Nguyệt Trường, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long cho biết, gia đình ông có 0,5 ha thanh long, vụ thanh long thu hoạch mới đây cho tổng sản lượng 4,5 tấn trái, bán với giá 32.000 đồng/kg, gia đình thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng, cao gấp 6 lần so trồng lúa. Thu nhập cao, nên gia đình vừa thuê thêm 0,5 ha đất trồng lúa để trồng thanh long.
Không chỉ có gia đình ông Trần Văn Thanh mà còn nhiều hộ dân ở xã Phương Thạnh bỏ lúa sang trồng thanh long. Hiện tổng diện tích cây thanh long trên địa bàn xã đã mở rộng lên đến 50 ha, chủ yếu được trồng tại ấp Nguyệt Trường, Phú Thạnh, vùng qui hoạch lúa chất lượng cao của địa phương.
Cách đây 3 năm, nông dân trồng thanh long trong tỉnh Trà Vinh liên tiếp bị “lao đao” vì thị trường đầu ra và giá thanh long trái giảm thấp ở mức 7.000 – 8.000 đồng/kg. Thua lỗ, nhiều nông dân đã bị phá bỏ cây thanh long để chuyển sang trồng cây khác.
Ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo nông dân không nên mở rộng trồng cây thanh long trên vùng qui hoạch trồng lúa chất lượng cao. Từng địa phương đều qui hoạch vùng đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng và khuyến cáo nông dân khi trồng thanh long cần liên kết thành tổ hợp tác hoặc tham gia vào hợp tác xã để đảm bảo về đầu ra.
Bình quân để trồng 1 ha thanh long, nông dân phải đầu tư khoảng 250 triệu đồng. Với mức đầu tư khá lớn, nên nông dân cần thận trọng, tránh thiệt hại vì rơi vào tình trạng cung vượt cầu.