Thanh Hóa: Đưa thuyền bè vào… khách sạn tránh bão
Theo dự báo, cơn bão Doksuri có thể không trực tiếp đổ bộ vào Thanh Hoá. Song để đảm bảo công tác phòng tránh bão được an toàn, trong ngày 14/9, ngư dân thuộc 6 huyện, thành ven biển đã tập trung đưa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn. Thậm chí, tại TP Sầm Sơn, có nhiều hộ ngư dân đã đưa tàu bè lên đường Hồ Xuân Hương, đưa vào sân khách sạn nhằm bảo vệ tài sản.
Ngư dân Sầm Sơn đưa thuyền bè lên đường Hồ Xuân Hương tránh bão.
Tại TP Sầm Sơn, ngay từ sáng 14/9, nhiều ngư dân địa phương hối hả kéo thuyền bè lên dọc đường Hồ Xuân Hương để chằng chống, thu dọn ngư lưới cụ đưa về nhà bảo quản. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, hàng nghìn tàu, bè của ngư dân thành phố đã cơ bản được bảo vệ an toàn.
Trong khi đó, mực nước biển ở Sầm Sơn đang dâng khá cao kèm theo sóng lớn, gió mạnh và lác đác xuất hiện những trận mưa rào.
Ngư dân Nguyễn Hữu Thuận (35 tuổi), trú phường Trường Sơn cho biết: Đa phần bà con đều nhận định, diễn biến của thiên tai rất khó lường, trong khi người dân đi biển ở đây chủ yếu dùng các phương tiện đánh bắt có công suất nhỏ.
Vì vậy, nếu để tàu bè dưới bãi biển có thể sẽ bị nước cuốn trôi nên bà con phải tập trung kéo phương tiện đánh bắt hải sản lên đường neo đậu.
Ông Lê Viết Tiến (65 tuổi), trú phường Trung Sơn chia sẻ: “Chúng tôi dậy từ rất sớm để thu gom ngư cụ về nhà. Các hộ kinh doanh hàng quán dọc bờ biển cũng đã dọn dẹp cửa hàng xong trước giờ bão đổ bộ vào đất liền”.
Cũng trong ngày 14/9, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá nhận định: Từ 14 đến hết ngày 16/9, do ảnh hưởng của bão số 10, khu vực tỉnh Thanh Hóa sẽ có mưa to đến rất to (100-300mm/đợt).
Vì vậy UBND tỉnh Thanh Hóa và BCH PCTT&TKCN yêu cầu các huyện, thị, thành phố kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn. Tập trung thu hoạch các trà lúa đã chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Không gieo trồng vụ Đông trong thời điểm này. Sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực sát mép nước, cửa sông, ven biển, nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất...
Các hộ dân xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa tập trung gặt lúa trước khi bão vào.
Hiện, toàn tỉnh đã đã có 6.177 phương tiện nghề cá với 20.232 lao động làm việc trên biển đã vào nơi trú ẩn an toàn. Còn lại 1.232 phương tiện với 6.958 lao động đang hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã liên lạc được với đất liền, đồng thời đang vào nơi tránh trú bão. Các địa phương đã thu hoạch được trên 25 nghìn ha lúa (chiếm 19,6 %) và đang tiếp tục tranh thủ thu hoạch trước khi bão về. Về 33 lao động làm việc trên các tàu TH 91799 TS, TH 91645, TH 91646 TS vào sáng 14/9 chưa có thông tin liên lạc.
Tới cuối giờ chiều 14/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hoá cho biết: Hiện lực lượng chức năng cũng như gia đình đã liên lạc được với người thân làm việc ở ba con tàu nêu trên.
Ba con tàu này cùng có công suất 811CV, trang thiết bị hiện đại, chủ tàu cập nhật thường xuyên về tình hình diễn biến của bão số 10 và đang di chuyển về vùng trú ẩn an toàn.