Từ sau dịp Tết Nguyên đán 2019, tại Bình Thuận, giá thanh long tăng hơn so với cùng kỳ năm 2018. Hiện dao động 16.000 -17.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ các chi phí, người nông dân thu được lợi nhuận từ 40-50 triệu đồng/ha.
Theo người dân thì mức giá này tăng từ 3- 4 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018. Trung bình 1ha thanh long người dân thu hoạch được khoảng 10 tấn trái. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, nhân công, thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng”. Về giá thanh long tăng, theo một số thương lái, là do phía thị trường Trung Quốc đang cần một lượng hàng lớn để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên tiêu sắp tới.
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, toàn quốc có 32 tỉnh thành trồng thanh long. Trong đó, Bình Thuận được coi là “thủ phủ” khi mỗi năm cung cấp gần 500.000 tấn ra thị trường. Trong đó, hơn 80% sản lượng được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.