Dù trong thời bình, các cựu thanh niên xung phong (TNXP) vẫn luôn phát huy vai trò tiên phong trong lao động, hoạt động xã hội, đời sống hàng ngày.
Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh trao quà cho hộ nghèo xã Cốc Mỳ (Bát Xát).
Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, hàng nghìn TNXP của tỉnh Lào Cai đã lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, xông pha vào nơi lửa đạn, góp phần làm nên chiến thắng hào hùng của dân tộc. Ngày nay, những cựu thanh niên xung phong ấy lại tiếp bước truyền thống, góp sức dựng xây quê hương Lào Cai ngày càng phát triển.
Ngày 15/7/1950, đội TNXP đầu tiên được thành lập, trải qua kháng chiến chống Pháp, Mỹ và làm nhiệm vụ quốc tế… các thế hệ TNXP đã vượt qua khó khăn, gian khổ, lập nên những chiến công oanh liệt. Lực lượng TNXP Lào Cai đã có mặt trên hầu hết các mặt trận ác liệt, “tọa độ lửa” như: Đèo Pha Đin, đèo Lũng Lô, Ngã ba Cò Nòi, cầu Tà Vai… trong Chiến dịch Điện Biên Phủ; đường Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Đường 9 - Khe Sanh… trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Hòa bình lập lại, lực lượng TNXP trở về địa phương và có mặt ở các mặt trận lao động, sản xuất, từ các công trường, nhà máy, xí nghiệp đến các nông - lâm trường, đường sắt, đường bộ… nơi đâu cũng thấm đượm mồ hôi, công sức của TNXP.
Đến nay, khi tuổi cao, hàng nghìn TNXP cùng về dưới mái nhà chung là Hội cựu TNXP, tiếp tục phát huy truyền thống, làm nhân chứng lịch sử, giúp các cơ quan quản lý nhà nước giải quyết chế độ, chính sách cho đồng đội. Hiện nay, Hội Cựu TNXP tỉnh Lào Cai có 1.152 hội viên đang tham gia sinh hoạt.
Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, Hội Cựu TNXP tỉnh tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết chế độ, chính sách cho 642 cựu TNXP được hưởng trợ cấp một lần, 52 hội viên được hưởng chế độ nhiễm chất độc hóa học, 28 hội viên được hưởng chế độ thương binh và 8 hội viên được hưởng trợ cấp hằng tháng. Đến nay, còn dưới 10% hội viên đang được Hội Cựu TNXP hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ theo quy định của Nhà nước.
Các cấp Hội Cựu TNXP trong tỉnh đã xây dựng được quỹ “Nghĩa tình đồng đội” với số tiền trên 850 triệu đồng để thăm hỏi, giúp đỡ các hội viên khi ốm đau, bệnh tật hay cho hội viên nghèo vay vốn sản xuất. Hội đã tặng 116 sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo (mỗi sổ từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng) với tổng giá trị trên 500 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng 1.106 suất quà (trị giá trên 350 triệu đồng) cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên cao tuổi. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị hảo tâm xây dựng 17 căn nhà, trị giá trên 650 triệu đồng cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm thắm tình đồng đội đã làm sáng thêm phẩm chất của thanh niên xung phong.
Ông Trần Tiến Bích, Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Lào Cai cho biết: Phát huy tinh thần “Trẻ xung phong, già gương mẫu, thời chiến sống dũng cảm, thời bình sống mẫu mực”, những năm qua, các cấp Hội Cựu TNXP tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội, chăm sóc, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn vững tin vào cuộc sống.