Giáo dục

Thêm nhiều trường đại học ‘chốt’ điểm chuẩn xét tuyển sớm gần chạm mốc 30 điểm

Nguyễn Hoài 18/06/2024 11:31

Tính tới thời điểm giữa tháng 6, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm, trong đó có nhiều ngành có mức điểm chuẩn gần chạm mốc 30 điểm.

Điểm chuẩn xét tuyển sớm cao chót vót

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm chuẩn của 3 phương thức xét tuyển sớm: Xét học bạ THPT các thí sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, tỉnh và thí sinh học hệ chuyên; xét kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và học bạ THPT/chứng chỉ năng lực quốc tế; xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội.

z4467661880696_35f41a54e903e0bfe5a1e51af030c587.jpg
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Với phương thức xét học bạ, điểm chuẩn cao nhất 30 điểm với các ngành có chương trình quốc tế, cụ thể: ngành Marketing số (cơ sở Hà Nội); ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng và Truyền thông Marketing tích hợp (cơ sở TPHCM).

Với phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực, ngành Kinh tế đối ngoại và Thương mại quốc tế có điểm chuẩn cao nhất 27,8 điểm.

Với phương thức xét kết hợp, ngành Marketing số chương trình quốc tế có điểm chuẩn cao nhất 29,5 điểm.

Trường Đại học Thương mại công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm, gồm: xét học bạ với thí sinh trường chuyên; xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội; xét điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội; xét chứng chỉ quốc tế kết hợp với học bạ .

Điểm chuẩn xét học bạ của trường dao động từ 25 đến 29,25 điểm. Trong đó, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng lấy điểm chuẩn cao nhất với 29,25 điểm; ngành lấy điểm thấp nhất là Quản trị khách sạn (chương trình định hướng chuyên sâu nghề nghiệp quốc tế) với 25 điểm.

Học viện Ngân hàng cũng vừa công bố điểm chuẩn của các phương thức xét tuyển sớm, trong đó, với phương thức xét tuyển học bạ, nhiều ngành có điểm chuẩn lên tới 29,9/30 như: ngành Kiểm toán, Ngân hàng, Ngân hàng số, Tài chính, Công nghệ tài chính, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Luật Kinh tế.

Các ngành còn lại dao động từ 25,5 -28,54 điểm. Mức điểm này đã bao gồm điểm cộng khuyến khích và điểm ưu tiên.

Trước đó, Trường Đại học Luật Hà Nội cũng gây bất ngờ khi công bố điểm trúng tuyển theo phương thức dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ) cao nhất với mức 30/30 điểm vào ngành Luật Kinh tế, tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh).

Ngoài ra, một số ngành khác điểm chuẩn cũng khá cao như: ngành Luật thương mại quốc tế, điểm chuẩn tổ hợp A01 là 29,08 điểm; ngành Luật, tổ hợp A01 điểm chuẩn là 28,1; tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) điểm chuẩn là 28,6; tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) điểm chuẩn là 27,64.

Nhà trường cho biết, điểm trúng tuyển của trường đã tính điểm ưu tiên và khuyến khích (nếu có).

Vì sao điểm chuẩn học bạ tăng đột biến?

Việc nhiều thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển sớm là một trong số nguyên nhân khiến điểm chuẩn học bạ tăng đột biến trong một vài mùa tuyển sinh trở lại đây. Hiện tượng 30/30 điểm mới đỗ đại học không còn là chuyện hiếm trong tuyển sinh.

Lý giải về điểm chuẩn xét học bạ năm nay lên đến 30 điểm, ông Phạm Hoài Điệp – Phó trưởng phòng Phòng Đào tạo đại học, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển sớm vào trường tăng cao nên có nhiều thí sinh có kết quả học tập bậc THPT tốt và thành tích cao trong học tập. Đây cũng là lý do điểm xét tuyển của các ngành/các tổ hợp xét tuyển vào trường rất cao.

Với thí sinh đã trúng tuyển theo phương thức xét học bạ, các em cần lưu ý phải thực hiện các thao tác theo đúng quy chế tuyển sinh, nếu không vẫn có thể trượt đại học.

Theo quy định, từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Bộ GDĐT đặc biệt lưu ý, thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Thí sinh đã trúng tuyển sớm cần lưu ý gì?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) lưu ý, khi thí sinh nhận được thông báo đã trúng tuyển xét tuyển sớm thì vẫn chưa phải là trúng tuyển đại học. Bởi các em chưa dự thi tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp THPT, do đó chưa trúng tuyển chính thức. Như vậy, điều kiện tiên quyết để được xét tuyển học bạ đó là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Theo quy chế tuyển sinh đại học, thí sinh trúng tuyển sớm ở các trường vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GDĐT và chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thêm nhiều trường đại học ‘chốt’ điểm chuẩn xét tuyển sớm gần chạm mốc 30 điểm