Thị trường bất động sản đón nhận ít sản phẩm mới

An Bình 11/10/2023 07:32

Thị trường bất động sản đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực, tuy nhiên vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Nguồn cung cải thiện hơn nhưng chủ yếu đến từ các dự án cũ, không có nhiều dự án mới.

Số liệu mới nhất của Savills về thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm trong quý III/2023 trên hầu hết các phân khúc.

Với thị trường căn hộ, nguồn cung mới trong quý III giảm 47% so với quý trước và giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái, toàn bộ là căn hộ hạng B. Giá bán trên thị trường sơ cấp tăng 2% theo quý và 13% theo năm và được ghi nhận cao hơn 77% so với quý I/2019. Trong khi đó, giá thứ cấp tăng 2% theo quý và 8% theo năm.

Số lượng căn bán được trong quý III giảm 16% theo quý và 42% theo năm. Bên cạnh đó, số lượng căn bàn giao ghi nhận giảm. Về tình hình hoạt động của thị trường căn hộ, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội đánh giá, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức.

Trong khi đó, với thị trường biệt thự, nhà liền kề, nguồn cung mới giảm tới 76% theo quý và giảm 94% theo năm. Số căn đã bán trong quý III giảm 5% theo quý và 66% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 14%.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, thị trường trong quý III diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp cùng với sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc ra hàng mới.

Tại TPHCM, số liệu thống kê cho biết, trong quý III, thị trường căn hộ tại TPHCM chào đón lượng cung mới khoảng 3.790 căn, tăng gấp gần 4 lần theo quý và giảm 24% theo năm. Đáng chú ý, tại một số dự án quy mô lớn mới ra mắt trong quý này, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều ưu đãi nhằm thu hút người mua, nổi bật là phương thức thanh toán kéo dài lên đến 7 năm. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán vẫn chưa đáng kể do bối cảnh kinh tế còn khá ảm đạm.

Hầu hết người mua trong các quý gần đây chủ yếu là khách mua ở thực, số ít là các nhà đầu tư giao dịch với mục đích đầu cơ bất động sản. Hiện nay, những dự án đã được xây dựng thành hình và hoàn thiện về mặt pháp lý có khả năng được chú ý hơn trong mắt người mua.

Theo Báo cáo tổng quan thị trường trong quý III/2023 của Dat Xanh Services cũng ghi nhận 9 tháng năm 2023 thị trường vẫn phải đối mặt với khó khăn và nhiều thách thức mới.

Nhận định về bức tranh thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, thị trường bất động sản đang ghi nhận các chuyển biến tích cực.

Cụ thể, nếu như trong quý I/2023 nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng, giao dịch trên thị trường gần như “đứng im” với chỉ có hơn 2.000 giao dịch, thì sang quý II đã có nhiều dự án chào bán trở lại, với khoảng 3.700 giao dịch thành công. Con số này tiếp tục tăng trong hai tháng đầu quý III với hơn 5.000 giao dịch thành công và khoảng 300 dự án trên toàn quốc đã ra hàng mở bán.

Cũng theo ông Đính, dù nguồn cung cải thiện hơn nhưng chủ yếu đến từ các dự án cũ, không có nhiều dự án mới. Song các dự án đưa ra đều có dấu hiệu tái cấu trúc sản phẩm và đặc biệt là mức giá điều chỉnh tương đối sát với nhu cầu thực.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thị trường bất động sản đón nhận ít sản phẩm mới

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO