Thị trường chứng khoán 18/3: Mở rộng đà hồi phục

Thái Hưng 18/03/2022 08:26

Các công ty chứng khoán nhận định cơ hội mở rộng đà hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1480 của VN-Index vẫn được đánh giá cao.

Dòng tiền tiếp tục ưu tiên nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

SSI cho hay VN Index bật tăng ngay đầu ngày nhờ quán tính đi lên từ phiên liền trước bên cạnh hiệu ứng tích cực từ chứng khoán Hoa Kỳ, đóng cửa đạt 1.461,34 điểm (+0,14%).

Dòng tiền tiếp tục ưu tiên nhóm vốn hóa vừa và nhỏ khi VN Midcap và VN Smallcap Index tăng tương ứng +0,14% và +0,97%. Nếu như DGW, NLG, MSB,... thuộc nhóm nâng đỡ cho vận động VN Midcap thì FRT, PET, BCG đóng vai trò tương tự đối với VN Smallcap. Ở chiều ngược lại, VN30 Index kết phiên với mức giảm -0,19%, đạt 1.469,92 điểm.

Ảnh minh họa.

Nhóm Ngân hàng diễn biến phân hóa tuy nhiên 2 đại diện của khối ngân hàng quốc doanh là BID và CTG giao dịch khởi sắc và nâng đỡ tốt cho điểm số của thị trường.

Sắc xanh chiếm ưu thế là diễn biến chung tại các nhóm ngành Xây dựng, Khu công nghiệp, Bán lẻ, Viễn thông. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu hàng hóa (Dầu khí, Thép, Phân bón) chủ yếu giao dịch trong sắc đỏ.

Thanh khoản thị trường đạt 683,1 triệu đơn vị, thấp hơn bình quân 20 phiên nhưng đã cải thiện đáng kể so với 2 phiên liền trước. Khối ngoại mua ròng 135,6 tỷ đồng trên HOSE.

SSI nhận định vùng kháng cự 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VNIndex trong các phiên tới. Trong trường hợp rủi ro bên ngoài gia tăng, khả năng chỉ số VNIndex xuyên thủng trở lại vùng hỗ trợ 1.450 - 1.445 điểm vẫn còn. Khi đó, VNIndex sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo tại vùng 1.425 - 1.400 điểm.

Khối ngoại kết thúc bán ròng

Mirae Asset Securities nhận định Vn-Index tiếp tục có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, măc dù đà tăng có phần bị thu hẹp về cuối phiên. Kết phiên, VN-Index ghi nhận tăng hơn 2 điểm (+0,14% DoD), dừng chân tại mốc 1,461 điểm. Thanh khoản khớp lệnh được cải thiện với mức tăng 25% so với phiên trước đạt 683 triệu đơn vị, tương ứng giá trị đạt hơn 19,697 tỷ đồng.

Mặc dù vẫn duy trì được sắc xanh, nhưng điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index tiếp tục giữ ở mức điểm số -4 điểm với trạng thái đánh giá ngắn hạn TIÊU CỰC. P/E hiện tại của VN-Index ở mức 16,6x.

Chứng khoán Mirae Asset Securities nêu quan điểm kĩ thuật của VNINDEX.

Đóng cửa thấp hơn mức mở cửa khiến cho điểm số đánh giá kỹ thuật tiếp tục duy trì ở trạng thái TIÊU CỰC. Xu hướng kiểm định ngưỡng 1,474 điểm tiếp tục được duy trì. Nhóm cổ phiếu đạt tiêu chí sức mạnh giá có: Thủy sản ( VHC, ASM), Vật liệu xây dựng có (PTB)

Hợp đồng phái sinh VN30F2203 đã được đáo hạn và khoảng cách điểm số với hợp đồng tháng 4 (VN30F2204) đạt mức +2,8 điểm.

VN-Index kiểm định lại ngưỡng 1.470 điểm

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.470 điểm (tức là đường trung bình 100 phiên) trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thanh khoản có thể sẽ tiếp tục cải thiện do ảnh hưởng từ phiên cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, đặc biệt thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn thận trọng với xu hướng ngắn hạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng 45-50% danh mục và chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu Dịch vụ tài chính, Hóa chất, Bán lẻ, Xây dựng và VLXD.

Mở rộng đà hồi phục

CTCK KB Việt Nam - KBSVVN-Index ghi nhận một nhịp tăng điểm tích cực trong phiên trước khi suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực bán cân tỷ trọng gia tăng sau hai phiên hồi phục khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn, cơ hội mở rộng đà hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1480 của VN-Index vẫn được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thị trường chứng khoán 18/3: Mở rộng đà hồi phục