Thị trường đất ven đô Hà Nội sau đỉnh sốt

Bình Minh 28/07/2022 08:00

Đầu năm 2021, giá nhà đất ven đô Hà Nội như: Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Sơn Tây, Hòa Lạc, Quốc Oai... lên đỉnh sốt. Nhưng nay, sau cơn sóng, những dự án hấp dẫn xưa không một bóng người, để hoang hóa cho cỏ mọc.

Còn nhớ, thời điểm đó giá đất nhiều khu vực ven đô, những nơi quy hoạch nâng cấp lên quận, những khu vực mà tuyến đường Vành đai 4 dự kiến đi qua đều bị đẩy lên tương đương 30 - 50tr/m2; bình quân tăng khoảng 20 - 30%. Thậm chí có nơi tăng 50%.

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV, tại những nơi bất động sản tăng giá nóng thời gian qua đang có dấu hiệu hạ nhiệt, thị trường nhiều khu vực rơi vào trầm lắng, những khu đất trước đó “cò đất” kéo về tạo sóng, đẩy giá như: Dự án 93 lô Cổ Đông (Sơn Tây), 108 lô Bãi Dài và 72 Lô Bãi Dài tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất)… giờ không một bóng người, để hoang hóa cho cỏ mọc. Trong khi hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư bị “chôn vùi” trong đất.

Không chỉ đất nền, nhiều khu đất đấu giá tại những khu vực này cũng được “thổi giá” tăng chóng mặt. Đơn cử, tại Mê Linh, thị trường vốn trầm lắng so với các khu vực khác nhưng thời gian qua giá đất tại đây được đẩy lên cao.

Có thể kể đến như phiên đấu giá 17 lô đất tại điểm X1, Thanh Lâm (Mê Linh) được đưa ra đấu hồi tháng 6/2022 với mức giá trúng cao nhất lên tới 85,5 triệu đồng/m2, tiếp theo là mức giá 75,5 triệu đồng/m2.

Cũng trong thời điểm đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tổ chức bán hàng bằng hình thức “trả giá cạnh tranh” 202 căn nhà thấp tầng xây thô, hoàn thiện mặt ngoài tại dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2. Và chỉ trong 1 ngày đã có 198 căn nhà thấp tầng được "chốt" với mức giá phổ biến khoảng 50 - 60 triệu đồng/m2.

Cả 2 phiên “trả giá cạnh tranh” và đấu giá này ở Mê Linh đều có giá cao. Thậm chí, mức giá này cao gấp hơn 2 lần so với mặt bằng giá trong khu vực thời gian trước đó. Cũng theo khảo sát, ăn theo hiệu ứng sau các phiên đấu giá, giá bất động sản khu vực Mê Linh cũng thiết lập mặt bằng giá mới, tăng từ 10 - 20%.

Tuy nhiên, điểm chung là những cơn sốt đất này cũng “sớm nở chóng tàn”, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn; hay những yếu tố “siết” phân lô, tách thửa; kiểm soát tín dụng bất động sản...

Trao đổi với PV, đại diện sàn bất động sản tại huyện Mê Linh cho biết, thời gian qua nhiều người đổ về khu vực Mê Linh khảo sát giá chủ yếu quan tâm tới tuyến đường Vành đai 4, thông tin lên quận… Dù lượng người đổ về tìm hiểu và mức giá tăng lên nhưng vị này thừa nhận là giao dịch thành công rất thấp.

“Cả tháng nay, sàn tôi không ghi nhận giao dịch nào từ thị trường Mê Linh. Một phần do chính quyền địa phương chấn chỉnh bán nhà 2 giá, cùng với việc ngân hàng “siết” cho vay đầu cơ bất động sản thời gian gần đây khiến giá đất chững lại, nhiều nhà đầu tư tìm cách thoát hàng, cắt lỗ nhưng không có giao dịch”, vị này cho biết.

Nhìn nhận về thị trường bất động sản Mê Linh, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam - cho rằng mức giá 50 - 60 triệu đồng/m2 chưa phản ánh đúng bản chất, bởi khu vực này hạ tầng đang sơ sài, yếu. "Cá nhân tôi sợ rằng "cuộc chơi" này đang ảo và nếu có thật đi nữa thì nhà đầu tư đang có vấn đề về cách nhìn, cách đánh giá. Việc giá bất động sản "ảo" tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, cho thị trường" - ông Đính cảnh báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thị trường đất ven đô Hà Nội sau đỉnh sốt