Thịt gà Mỹ giá rẻ: Có gì khuất tất?

Minh Phương 26/09/2015 07:30

Trước việc đùi gà, cánh gà nhập khẩu từ Mỹ bán ở thị trường trong nước với giá quá rẻ, dư luận dấy lên nghi vấn về hành vi bán phá giá, cấu kết giữa DN trong nước với DN nước ngoài để trục lợi. Nhiều chuyên gia bày tỏ, không thể có chuyện giá gà hơi sau khi cộng tất cả chi phí lại có giá dưới 1 USD/kg (dưới 20.000 đồng/kg). Tuy nhiên, phía đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam lại khẳng định: Không có chuyện Mỹ bán phá giá sản phẩm thịt gà sang Việt  Nam.

Đùi, cánh gà Mỹ bán giá quá thấp ảnh hưởng xấu
tới chăn nuôi trong nước. Ảnh: Hoàng Long.

Phía Mỹ bác thông tin bán phá giá

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin được một lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đưa đến, đó là việc thịt đùi và thịt cánh gà Mỹ xuất vào Việt Nam có giá thấp nhất là 0,9 USD/kg (chưa bao gồm thuế, phí), tương đương với 20.160 đồng/kg. Vậy nhưng, thịt gà Mỹ bán ở Việt Nam lại chỉ có giá 20.000 đồng.

Như vậy, theo nhận định của vị đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, có hành vi gian lận thương mại hoặc có sự cấu kết không minh bạch của các DN và được sự bao che của cơ quan chức năng trong vấn đề này.

Ngay sau khi có thông tin này, Tổng cục Hải quan cũng đã lên tiếng khẳng định, toàn bộ số thịt gà nhập khẩu thời gian qua đều theo đường chính ngạch, sau khi vào Việt Nam, thuế suất và thuế nhập khẩu ưu đãi cho sản phẩm cánh, đùi và gà nguyên con là 20-40%.

Bởi vậy, trước những nghi vấn liên quan đến việc có sự gian lận thương mại hay không đối với sản phẩm gà nhập khẩu từ Mỹ, vấn đề cần phải được cơ quan chức năng (Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương) vào cuộc làm rõ.

Trả lời những nghi vấn của báo giới và dư luận về việc, có hay không hành vi bán phá giá, gian lận thương mại đối với sản phẩm thịt gà xuất sang Việt Nam thời gian qua, ông Mark. A. Dries, Tham tán Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) cho biết, Mỹ là một trong những nước có sản lượng thịt gà xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Số lượng gà xuất khẩu vào Việt Nam so với tổng lượng gà xuất đi của Mỹ hàng năm chỉ là một con số rất nhỏ. Kể cả đối với thị trường Việt Nam, họ tiêu thụ gà nhập khẩu từ Mỹ cũng không phải là lớn so với tổng sản lượng gà thịt tiêu thụ của cả nước.

“Trong thông cáo báo chí được phát đi mới đây của Hiệp hội trứng và gia cầm Mỹ, thịt gà Mỹ bán sang các tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đều với giá như nhau. Do đó, không có chuyện chúng tôi bán phá giá gà thịt sang nước bạn” - ông Mark. A. Dries khẳng định.

Vị này cũng nêu lên một thực tế, người Việt Nam, khi so sánh giá các sản phẩm lại không đưa về cùng một chủng loại để so sánh, ví dụ, giá thịt gà đùi cần phải so sánh với giá thịt gà đùi, không nên lấy giá thịt đùi để so sánh với giá các sản phẩm khác của con gà, sự so sánh đó là không chính xác, dẫn đến những hiểu lầm…

Đùi gà Mỹ giá rẻ được bán tại các siêu thị.

Nghi vấn là có cơ sở

Đánh giá về vấn đề này, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam lại cho rằng, nếu tính ra giá thành sản phẩm một kg thịt gà đùi nhập khẩu từ Mỹ được bán trên thị trường Việt Nam hiện nay là 20.000 đồng/kg. Như vậy, chưa đến 1 USD/kg. Vậy, nếu tính sơ sơ, ở Mỹ, người ta phải chi phí cho chăn nuôi cực kỳ rẻ mới có thể bán với giá thành chưa đến 0,5 USD/kg.

“Nhưng, tôi khẳng định, trên thế giới không có một quốc gia nào có thể sản xuất và bán được sản phẩm gà thịt với giá thành rẻ như vậy” – ông Lịch nhấn mạnh.

Do đó, theo khẳng định của vị chuyên gia này, chắc chắn đối với việc gà Mỹ được bán với giá chỉ 20.000 đồng/kg ở Việt Nam là có vấn đề. Có thể có sự gian lận thương mại giữa DN trong nước câu kết với DN nước ngoài để làm lũng đoạn giá ở thị trường Việt Nam. Hoặc có thể thịt gà Mỹ xuất sang Việt Nam là hàng “hết đát” và cũng không loại trừ tình trạng, hiện nay ở Mỹ có tới 13 bang đang có dịch cúm gia cầm nên người tiêu dùng quay lưng lại với gà thịt, từ đó mới có chuyện thịt gà Mỹ xuất sang Việt Nam bị hạ giá thảm hại.

“Và như vậy, dù là lý do nào vẫn là có sự gian lận, thiếu minh bạch trong các sản phẩm thịt gà Mỹ xuất sang Việt Nam thời gian qua” – ông Lịch khẳng định.

Theo số liệu cơ quan hải quan cung cấp, thịt đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có giá 20.000 đồng/kg, cộng thuế nhập khẩu 20% sẽ là 24.000 đồng/kg chưa kể các chi phí có liên quan khác.

Như vậy, chỉ nhìn sơ qua, giá thành sản phẩm này bán trên thị trường chắc chắn sẽ phải cao hơn 24.000 đồng, song với hiện tượng một kg đùi gà Mỹ chỉ có giá 20.000 đồng/kg - rẻ hơn giá gà tươi trong nước khoảng 30-50%, trong khi nguồn nhập khẩu vẫn được duy trì thì đó thực sự là điều không bình thường. Bởi vậy, trong dư luận, giới chuyên gia bày tỏ sự nghi ngờ có sự gian lận thương mại, hoặc bán phá giá ở đây hoàn toàn là có cơ sở.

Chuẩn bị khởi kiện chống bán phá giá gà Mỹ

Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ mới đây đã có đoàn công tác sang Mỹ để khảo sát và cho hay, đã xúc tiến các thủ tục để khởi kiện bán phá giá thịt gà nhập khẩu tại Việt Nam. Theo tổ chức này, hiện có 8 công ty chăn nuôi gia cầm và những chủ trang trại nuôi 100.000 con gà trở lên, chiếm 90% thị phần gia cầm trong nước cam kết tham gia vụ kiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thịt gà Mỹ giá rẻ: Có gì khuất tất?

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO