Trong khi doanh nghiệp trong nước đang loay hoay xây dựng tiêu chuẩn cho thực phẩm tươi sống thì thịt ngoại nhập từ các nước đã “phủ sóng” các kênh bán lẻ hiện đại, kênh bán hàng online tại các thành phố lớn.
Hiện thịt bò Úc, bò Mỹ, gà Mỹ, chân gà Brazil,… được bày bán tại rất nhiều hệ thống siêu thị tại TP HCM. Thịt bò Úc tại các siêu thị dao động từ 170.000 đồng – 355.000 đồng/kg, trong đó nạm bò giá 170.000 đồng/kg, đùi 280.000 đồng/kg, phi lê 355.000 đồng/kg. Nhập khẩu với số lượng khá nhiều song bò Mỹ có phần đa dạng hơn về sản phẩm đông lạnh. Cụ thể, thịt vùng cổ 144.000 đồng/kg, gàu 132.000 - 152.000 đồng/kg, sườn 277.000 đồng/kg…
Nhận định rõ thị trường tiềm năng, thịt bò Ba Lan cũng đang lên kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam. Ông Piotr Ziemann- Chủ tịch Hiệp hội các nhà giết mổ thịt và chế biến thịt nguội Ba Lan cho hay, DN Ba Lan xem Việt Nam là thị trường rất quan trọng.
Theo cam kết của Việt Nam đối với EU trong EVFTA, thuế nhập khẩu đối với thịt bò sẽ về 0% sau 3 năm Hiệp định có hiệu lực. “Ưu thế của Ba Lan là có thể sản xuất thịt bò với chi phí thấp hơn 17% chi phí trung bình của toàn EU nhưng chất lượng vẫn đứng tốp đầu châu lục”- theo ông Piotr Ziemann.
Ngoài mặt hàng thịt bò, thịt heo các nước cũng đang ồ ạt nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Sở Công thương TP HCM cho biết, có 24 quốc gia, vùng lãnh thổ xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2019, DN nhập khẩu thịt heo qua cửa khẩu Hải quan TP HCM với khối lượng 5.647 tấn, kim ngạch 10,29 triệu USD, tăng về lượng gần 4.800 tấn, tăng về kim ngạch gần 8,1 triệu USD so với 6 tháng đầu năm 2018. Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ các nước: Brazil 2.368 tấn với kim ngạch 4,39 triệu USD; Hoa Kỳ 874 tấn với kim ngạch 1,75 triệu USD; Ba Lan 848 tấn với kim ngạch 1,41 triệu USD; Bỉ 238 tấn với kim ngạch 620 ngàn USD; Hà Lan 210 tấn với kim ngạch 431 ngàn USD. Sở Công thương TP.HCM cho rằng, lượng heo nhập từ Brazil tăng là do Việt Nam mở cửa trở lại với thịt heo từ các quốc gia Nam Mỹ. Tương tự, đối với mặt hàng thịt gà, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.000 tấn thịt gà các loại với giá trị nhập khẩu đạt hơn 48,6 triệu USD. Như vậy, tính ra chưa đến 18.000 đồng mỗi kg thịt gà nhập từ Mỹ về Việt Nam.
Giải thích nguyên nhân khiến thịt ngoại nhập khẩu ồ ạt vào thị trường Việt Nam, hầu hết các ý kiến khẳng định, nguyên nhân chính là do thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu rẻ hơn thịt trong nước. Đại diện Sở Công thương TP HCM cho biết, lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 30.000đ/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước.
“Tâm tư” về việc này, bà Nguyễn Thị Huân - Tổng Giám đốc Công ty Ban Huân lo lắng gà ngoại nhập giá rẻ từ các nước sẽ “giết chết” ngành chăn nuôi trong nước. Theo bà Nguyễn Kim Thanh- chuyên gia dự án Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập (Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao), chưa bao giờ ngành chăn nuôi trong nước đang phải gánh chịu nhiều áp lực như thời điểm này. Muốn giữ vững thị phần, DN trong nước sớm cơ cấu lại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế chi phí sản xuất hướng đến hạ giá thành sản phẩm, nếu không muốn thịt gia súc, gia cầm nhập ngoại chiếm lĩnh thị trường.