Dù biển động, sóng to, gió lớn nhưng nhiều thuyền bè ở vùng ven biển Thanh Hóa vẫn đi đánh bắt sứa biển từ sáng sớm, mang về cả tấn 'vàng trắng', cho thu hoạch từ 2 - 3 triệu đồng.
Ngày 8/4, ghi nhận tại bãi biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa, mặc dù biển động, sóng to, gió lớn nhưng ngư dân vùng ven biển vẫn đưa bè mảng đi đánh bắt gần bờ, thu hoạch được rất nhiều sứa biển. Ảnh: Đình MinhVừa trở về từ chuyến ra khơi đánh bắt sứa, một ngư dân ở thôn 4, xã Hoằng Trường cho biết: Thuyền bè của gia đình đi đánh bắt từ 2h đêm, đến 10h sáng thì trở về bờ. Ảnh: Đình Minh"Chỉ cần tìm đúng luồng, thả lưới 3 - 4h là có thể thu lưới để vớt sứa lên thuyền. Ngày hôm nay, bè của tôi vớt được hơn 100 con sứa, bán cho thương lái với giá 30.000 đồng/con, trừ hết chi phí cũng thu về gần 2 triệu đồng", ngư dân tên Long biết". Ảnh: Đình MinhTheo ông Long, năm nay vụ sứa vào muộn, tuy sản lượng ít hơn so với năm ngoái nhưng bù lại sứa rất to, có con nặng từ 15-20kg, giá sứa đầu mùa cao gấp 2-2,5 lần so với mọi năm nên ngư dân rất phấn khởi. Ảnh: Đình Minh
Mặc dù thời tiết bất lợi, tuy nhiên, ngư dân Hoằng Hóa, vẫn tranh thủ đi đánh mắt, mang về loại hải sản đưỡ ưu ái gọi tên là “vàng trắng.” Ảnh: Đình MinhSau khi được đưa lên bờ, các thương lái sẽ chờ sẵn để thu mua, mang đến các cơ sở sơ chế sứa. Ảnh: Đình MinhNhờ áp dụng các công nghệ mới, con sứa sau khi thu mua được các công nhân cắt nhỏ, phân loại tay, chân, mình riêng... sau đó sẽ được cho vào bể có sẵn máy quay trong vòng 8-10 giờ đồng hồ với mục đích loại bỏ bớt nhớt và nước trong thân sứa. Ảnh: Đình MinhTiếp đó, sứa được cho vào các bể xi măng ngâm với hỗn hợp gồm: nước, muối, phèn trong vòng 1 tuần đến khi các miếng sức trở nên trong vắt chính là lúc sứa đã "chín." Lúc này sứa sẽ được mang ra đóng thùng để chuẩn bị xuất xưởng. Ảnh: Đình MinhAnh Lê Phạm Thao (35 tuổi, trú xã Hoằng Trường), chủ cơ sở chế biết sứa cho biết: Trung bình mỗi ngày, xưởng của anh chế biến khoảng 1 tấn sứa (tương đương 1.000 - 1.200 con). Với giá bán hiện nay khoảng 24.000 đồng/kg sứa thân, 30.000 đồng/kg chân sứa, trừ chi phí, mỗi ngày, anh thu về 1-1,5 triệu đồng. Ảnh: Đình MinhAnh Thao cho biết, thời gian này, anh tranh thủ chế biến thật nhiều sứa để dành, đợi đến mùa du lịch sẽ có giá gấp đôi, thậm chí gấp 3. 'Về Hải Tiến tắm biển, du khách rất thích ăn các món sứa. Thời điểm đó, giá có thể lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 hiện tại', anh Thao chia sẻ.