Chính trị

Thúc đẩy và củng cố quan hệ Việt Nam - Thái Lan

T.Tuấn/TTXVN 12/04/2024 06:57

Sáng 11/4, tại Bangkok, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan (JCBC) từ ngày 10-12/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn.

anh-bai-duoi-trai.jpg
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn. Nguồn: Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Công chúa đã dành cho đoàn Việt Nam sự đón tiếp đặc biệt trước thềm Tết cổ truyền Sonkran của Thái Lan; trân trọng chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe và chúc mừng Tết cổ truyền của các lãnh đạo Việt Nam tới Nhà Vua, Hoàng hậu Thái Lan, cá nhân Công chúa cũng như Hoàng gia Thái Lan. Bộ trưởng chúc mừng những thành tựu to lớn mà Thái Lan đã đạt được trong phục hồi, mở cửa và phát triển kinh tế, xã hội ngay sau đại dịch Covid-19; tin rằng Thái Lan sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng Vương quốc Thái Lan phồn vinh, thịnh vượng, đóng vai trò tích cực ở khu vực và trên thế giới.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng về kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua; bày tỏ tình cảm yêu mến đất nước và người dân Việt Nam thân thiện, chăm chỉ, sáng tạo. Bà cũng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm triển khai các dự án hợp tác, hỗ trợ Việt Nam; nhất trí tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan; ủng hộ công tác bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa Việt Nam tại Thái Lan; góp phần vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà Nhà Vua và cá nhân Công chúa dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, minh chứng sống động là bài hát “Việt Nam an lòng” vừa được đích thân Công chúa sáng tác và trình diễn tại Đại học Chulalongkorn vào tháng 3/2024. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao hiệu quả của các dự án phát triển cộng đồng do Công chúa bảo trợ, trong đó có “Dự án nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em và thanh niên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” đang được triển khai rộng rãi ở khu vực, trong đó có Việt Nam và mong muốn Công chúa sớm thăm lại Việt Nam trong thời gian tới.

Sau đó, tại Tòa nhà Chính phủ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đến chào Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Srettha Thavisin hoan nghênh Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm chính thức Thái Lan. Thủ tướng đánh giá cao vai trò quan trọng của cơ chế JCBC trong việc tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường giữa hai nước ngày phát triển sâu rộng và thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của khu vực.

Thủ tướng Srettha Thavisin khẳng định Thái Lan coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng cũng mong muốn Việt Nam khuyến khích các hãng hàng không sớm thiết lập đường bay thẳng tới thành phố Udon Thani, nơi có đông kiều bào Việt Nam sinh sống, để thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thúc đẩy và củng cố quan hệ Việt Nam - Thái Lan

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO