Báo Đại Đoàn Kết Quốc tế

Thường dân bắt đầu tháo chạy khỏi Idlib, Syria

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Thường dân bắt đầu tháo chạy khỏi Idlib, Syria

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Đã có hàng trăm thường dân bỏ chạy khỏi những ngôi làng ở gần mặt trận chiến đấu gần tỉnh Idlib, Syria do lo ngại về một chiến dịch tấn công toàn lực của Chính phủ nhằm tái chiếm thành trì cuối cùng của phe nổi dậy này - các tổ chức quan sát hôm 6/9 cho hay.

Thường dân bắt đầu tháo chạy khỏi Idlib, Syria

Hàng trăm thường dân tháo chạy khỏi Idlib do lo sợ chiến sự sắp bùng nổ. (Nguồn: AFP)

Lực lượng chính phủ Syria hiện đã tụ quân ở khu vực Tây Bắc tỉnh Idlib trong nhiều tuần qua, và trong hôm thứ Tư đã bắt đầu cuộc không kích đầu tiên nhằm vào phe nổi dậy. Đến cuối ngày, hàng trăm thường dân đã bỏ nhà cửa, làng mạc để đến vùng lãnh thổ mà Chính phủ kiểm soát.

Hơn một nửa tỉnh Idlib hiện đang nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham, một khối đồng minh thánh chiến được dẫn đầu bởi một cựu chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria, trong khi các phe phái nổi dậy mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nắm giữ phần còn lại.

Từ đầu năm nay, các lực lượng thân chính phủ Syria đã tái chiếm được khu vực Đông Nam của tỉnh này. LHQ hiện bày tỏ quan ngại sâu sắc về một chiến dịch tấn công tổng lực ở Idlib, cho rằng nó có thể khiến hơn 800.000 người tháo chạy khỏi nhà cửa của họ.

Đặc phái viên về vấn đề Syria của LHQ Staffan de Mistura đã kêu gọi các siêu cường thế giới ngăn chặn thảm kịch này. Vào hôm nay (7/9), Nga và Iran - các nước đang hỗ trợ Chính phủ Syria - và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh để bàn về tương lai của tỉnh Idlib. Hội đồng Bảo an LHQ cũng dự kiến tổ chức phiên thảo luận trong cùng ngày.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ - nước đã phải tiếp nhận hơn 3 triệu người tị nạn Syria - lo ngại rằng chiến sự ở Idlib sẽ khiến dòng người tị nạn tiếp tục đổ vào nước họ. Chính quyền Ankara mong muốn “ngăn chặn cuộc tấn công ở Idlib” - Ngoại trưởng nước này, ông Mevlut Cavusoglu, cho hay.

Duy Long