Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết, Cục này tiếp tục nhận được cảnh báo từ Ban thư ký mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) cập nhật thêm 44 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis của Pháp sản xuất.
Như vậy, tính tới nay đã có 54 lô sản phẩm thuộc 29 loại mặt hàng của tập đoàn nói trên có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona.
Được biết, từ tháng 8 đến nay, tổng cộng đã có 35 trường hợp trẻ em bị nhiễm vi khuẩn Salmonella tại Pháp.
31 trẻ trong số này đã sử dụng các sản phẩm của Lactalis sản xuất tại nhà máy ở Craon.
Salmonella là một loại vi khuẩn sống trong phủ tạng của gia cầm, gia súc và tràn vào thịt khi những con vật này bị mổ.
Khuẩn Salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như: Tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn...
Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.
Bất cứ nguồn thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm bơ sữa, trứng và hải sản và một số loại trái cây, rau quả đều có thể bị nhiễm Salmonella.
Bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo: "Gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra".