Tìm giải pháp chặn ô nhiễm không khí

An Thái 20/12/2019 07:00

Trước báo động về tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung vừa có cuộc họp với các sở, ngành, quận huyện để lắng nghe các giải pháp giải quyết thực trạng này. Theo đó, nhiều lãnh đạo quận trên địa bàn Hà Nội đề xuất xịt nước, rửa đường, hút bụi nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm bụi mịn đang đe dọa thành phố.

Tìm giải pháp chặn ô nhiễm không khí

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã xuất hiện 6 đợt ô nhiễm không khí kéo dài trung bình từ 5 - 10 ngày.

Đã có 6 đợt ô nhiễm không khí kéo dài

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong quá trình phát triển của Hà Nội, mỗi năm thành phố trung bình dân số cơ học tăng 160 nghìn người, tốc độ phát triển đô thị hóa từ 11% thời điểm sáp nhập năm 2018 lên 49% thời điểm hiện nay. Vì vậy, đối với vấn đề môi trường tại Hà Nội đòi hỏi thời gian, có giải pháp trước mắt, giải pháp trung hạn, dài hạn để phát triển bền vững.

Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều ngày qua, không khó ở Hà Nội liên tục ở mức ô nhiễm cao, ô nhiễm lên đến mức cao nhất. Tại cuộc họp vừa rồi, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội (TNMT) cho hay, dữ liệu từ hệ thống 11 trạm quan trắc không khí do Sở TNMT quản lý, vận hành, cho thấy, số ngày chất lượng không khí tốt đang có xu hướng giảm qua các năm 2017 - 2019, số ngày chất lượng không khí chạm mức kém, xấu, rất xấu có xu hướng tăng. Ô nhiễm không khí có xu hướng tăng cao nhất từ 5h đến 12h sau đó giảm nhẹ vào trưa chiều và tăng lên vào ban đêm. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã xuất hiện 6 đợt ô nhiễm không khí kéo dài trung bình từ 5 - 10 ngày, chất lượng không khí ở mức kém, xấu và rất xấu, trong đó đợt ô nhiễm cao điểm nhất là đầu tháng 12, từ ngày 8/12 đến 14/12, chất lượng không khí thường xuyên ở mức xấu và rất xấu.

Nêu nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trong thời gian qua, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng- Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, nguyên nhân ô nhiễm không khí còn từ các công trình xây dựng, cải tạo đường, vỉa hè không làm hết trách nhiệm để ô nhiễm môi trường, như không hút bụi lại thổi bụi... Bên cạnh đó là từ phương tiện giao thông gia tăng, từ đầu quý 4/2019 đến nay, số xe đăng ký mới là 84.000 phương tiện, nâng tổng số phương tiện đang quản lý lên trên 6.878 nghìn phương tiện, chưa kể các phương tiện của công an, quân đội và phương tiện từ tỉnh khác về. Để giải quyết môi trường trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội đề xuất TP giao Sở TNMT, Công an TP và các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý tất cả vi phạm liên quan như làm đường không bảo đảm quy định gây ô nhiễm môi trường; thi công công trình gây ô nhiễm; kiên quyết xử lý xe rơi vãi vật liệu.

Đề xuất rửa đường

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số quận như Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai đã đề nghị được rửa đường sau 3 năm dừng để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. Trước đó, nhằm tiết kiệm ngân sách và cơ giới hóa việc vệ sinh môi trường, từ năm 2016, Hà Nội cho nhập hơn 100 xe hút bụi, quét rác. Cùng với đó, TP Hà Nội cũng dừng hạng mục tưới nước rửa đường. Hiện nay, thành phố chỉ rửa đường trong các dịp hội nghị quan trọng hoặc khi nắng nóng trên 40 độ (phun để giảm nhiệt độ mặt đường).

Cùng với đó Sở TNMT Hà Nội cũng đề xuất nhiều giải pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm không khí, trong đó đề xuất Bộ TNMT kiểm soát các tác động ô nhiễm không khí xuyên biên giới; rà soát các loại hình sản xuất công nghiệp phát sinh khí thải; Bộ GTVT sớm ban hành quy chuẩn khí thải với ô tô, xe máy; đặc biệt các tỉnh lân cận Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…

Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội, đề xuất TP cho phép Chi cục khuyến cáo người dân trong những ngày chỉ số bụi cao hơn 300, có thông báo đến Sở GDĐT cho học sinh nghỉ học bởi mức này nguy hại tới sức khỏe.

Bàn về giải pháp thời gian tới, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu Sở TNMT chuẩn bị địa điểm lắp đặt 50-70 trạm quan trắc cố định và trên cao để quan trắc chất lượng không khí. Về thu gom rác, đề nghị các công ty thu gom rác thải có biện pháp, tính toán các tuyến tiết kiệm, khoa học nhưng phải bảo đảm sạch cả các ngõ nhỏ, thu gom rác bao gồm cả trên các giải phân cách. Chủ tịch TP đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu lắp camera các xe thu gom rác xem đi đúng tuyến, đúng vị trí hay không và yêu cầu tuyệt đối không trộn lẫn rác sinh hoạt và rác xây dựng; bên cạnh đó có quy định cụ thể khi phá dỡ công trình xây dựng cần có hợp đồng với các công ty cụ thể. Thời gian tới, TP sẽ xây dựng, đề xuất HĐND ban hành Nghị quyết về chế tài xử lý cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm, có chế tài xử phạt cụ thể; ban hành định mức thu liên quan xả thải làng nghề, hộ kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.

Chiều 19/12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp liên ngành giữa Bộ TNMT và Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương,... đại diện Chính phủ, Ban kinh tế Trung ương và các địa phương có liên quan về các thông tin liên quan đến tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các địa phương. Như vậy, sau gần 4 tháng xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Hà Nội và các địa phương, đến nay Bộ TNMT mới tổ chức họp liên ngành.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tìm giải pháp chặn ô nhiễm không khí