Nhằm hỗ trợ việc tiêu thụ thanh long các tỉnh có thanh long nói chung, tỉnh Bình Thuận nói riêng tại thị trường trong và ngoài nước, đồng thời đổi mới phương thức kinh doanh nông sản theo hướng hiệu quả, bền vững.
Sáng 23/11, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức “Hội nghị xúc tiến tiêu thụ thanh long”.
Diện tích gieo trồng và sản lượng thanh long Việt Nam chiếm khoảng 37.000ha với sản lượng khoảng 630.000 tấn, tập trung chủ yếu tại Bình Thuận, Tiền Giang, Long An…, trong đó, diện tích gieo trồng và sản lượng thanh long tại tỉnh Bình Thuận lớn nhất (khoảng 26,5000 ha- diện tích cho thu hoạch là 22.000 ha; sản lượng thu hoạch khoảng 500.000 tấn/năm; đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 9.182 ha/9.855 hộ/432 cơ sở (tổ hợp tác, tổ liên kết) được chứng nhận VietGAP, 262 ha chứng nhận GlobalGAP, đến cuối tháng 6/2016, diện tích thanh long được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP là 9.206 ha).
Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành trung ương, đại diện UBND tỉnh Bình Thuận và Sở Công thương một số địa phương đã có ý kiến về kết quả, thành tựu, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước, hoạch định chính sách đối với sản xuất và tiêu thụ thanh long, đồng thời định hướng, giải pháp sản xuất, tiêu thụ thanh long trong thời gian tới.