Tinh giản biên chế phải 'đúng người'
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng thì cho rằng: Tinh giản biên chế không cẩn thận mất đoàn kết và trách nhiệm của người đứng đầu là rất quan trọng, do đó cần có rà soát kỹ từng bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực gắn với đề án “Xác định vị trí việc làm” và “Đề án về tinh giản biên chế” để tinh giản biên chế đúng người, đúng đối tượng.
Siết chặt các quy định về thi trắc nghiệm trên máy tính để tránh tiêu cực.
Sáng 12/1, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc Triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị và phổ biến kế hoạch của Chính phủ về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Việc triển khai Nghị quyết 39 về tinh giản biên chế là căn cứ thuận lợi thể hiện được chủ trương, quyết tâm của Đảng trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả các cơ quan, tổ chức, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định: Thuận lợi nhất của Nghị quyết 39 là chỉ ra việc tinh giản biên chế thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước và giám sát của các cơ quan dân cử, của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị, đặc biệt là có sự giám sát của người dân trong quá trình tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, tinh giản biên chế gắn liền với cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức để thông qua đó đảm bảo mục tiêu, quan điểm trong thực hiện tinh giản biên chế. Ông Tuấn nhấn mạnh: Tinh giản biên chế từ trước đến giờ chỉ đơn thuần là giải quyết chế độ chính sách là chủ yếu.
Đợt tinh giản biên chế lần này sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp kể cả tổ chức bộ máy, vấn đề đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tuyển dụng, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cho nên mục tiêu tinh giản 10% biên chế vào năm 2021 là khả thi.
Nêu lên khó khăn trong tinh giản biên chế, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh cho rằng: Việc quy định dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm đã thực hiện nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác. Đối với cán bộ, viên chức chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ tỉnh cũng tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn nhưng cũng rất khó bố trí việc làm. Không chỉ khó khăn trong giảm biên chế công chức, đối với viên chức giáo dục, y tế cũng gặp không ít khó khăn.
Ông Linh cho hay, “Nghị quyết 39 quy định ít nhất tinh giảm 10% biên chế tuy nhiên hiện nay biên chế trong khối sự nghiệp, giáo dục lại thực hiện theo tỷ lệ giáo viên/lớp. Đây là quy định của Bộ Giáo dục- Đào tạo. Nếu giảm như vậy không đủ số giáo viên đứng lớp. Ngành y tế cũng vậy, tính trên số gường bệnh. Nếu cứ quy định như vậy rất khó cho cấp dưới thực hiện giảm theo 10% biên chế”.
Về vấn đề này ông Trần Anh Tuấn cho rằng cần trao đổi với Bộ Tài chính cân nhắc để có giải pháp phù hợp theo nguyên tắc bộ, ngành địa phương có nhu cầu thành lập trường học, bệnh viện mới thì báo cáo để được giao biên chế. Tuy nhiên, phải tránh cho được trường hợp giảm được biên chế ở chỗ này nhưng lại phình biên chế ở chỗ khác.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng thì cho rằng: Tinh giản biên chế không cẩn thận mất đoàn kết và trách nhiệm của người đứng đầu là rất quan trọng, do đó cần có rà soát kỹ từng bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực gắn với đề án “Xác định vị trí việc làm” và “Đề án về tinh giản biên chế” để tinh giản biên chế đúng người, đúng đối tượng.
Bà Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị: các bộ, ngành tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện tinh giản biên chế bằng cách rà soát sát nhập và giảm đầu mối. Bởi “nếu không sáp nhập và giảm đầu mối thì việc giảm biên chế rất khó khăn. Hiện nay nhiều sở ngành ở địa phương có nhiều đơn vị sự nghiệp như ngành y tế, giáo dục, nông nghiệp. Chúng tôi gặp khó khăn khi rà soát các đơn vị sự nghiệp của các ngành để sát nhập hoặc giảm bớt đầu mối thì chưa nhận được ủng hộ, nhất trí của Bộ, ngành Trung ương”, bà Hoa nói.
Đại diện nhiều tỉnh, thành kiến nghị Bộ Nội vụ sớm phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong các đơn vị sự nghiệp công lập để địa phương có căn cứ triển khai thực hiện tinh giản biên chế theo quy định. Đồng thời, xem xét trình Chính phủ bổ sung Nghị định 108 theo hướng mở rộng đối tượng tinh giản biên chế đối với các trường hợp không đủ điều kiện thực hiện tinh giản theo quy định nhưng có đơn tình nguyện xin nghỉ thì được hưởng chính sách thôi việc.