Hoang mang, lo sợ khi nhận được những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ công an mời lên trụ sở làm việc do liên quan đến vụ án hình sự, nhiều người dân bị thao túng tâm lý dẫn đến “sập bẫy” các đối tượng lừa đảo.
Ngày 16/2, chị N.Y.T. (trú tại TP Sóc Trăng) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại “lạ” giới thiệu là cán bộ Công an tỉnh Sóc Trăng, đề nghị chị T. mang căn cước công dân đến trụ sở Công an tỉnh Sóc Trăng để xác minh một số vấn đề có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật. Quá trình trao đổi với chị T., đối tượng liên tục đe dọa đây là vụ việc nghiêm trọng, yêu cầu chị T. phải đến cơ quan Công an để làm rõ vụ việc. Nhưng chị T. trình bày hiện đang đi làm ăn xa, đối tượng đã hướng dẫn chị T. kết bạn qua ứng dụng Zalo để gửi hình ảnh mặt trước và mặt sau căn cước công dân để xác minh, sau đó đề nghị chị T. cung cấp mã xác nhận qua tin nhắn SMS đã được gửi về số thuê bao của chị T.. Quá trình hướng dẫn đối tượng liên tục thúc ép, yêu cầu phải thực hiện ngay. Tuy nhiên, do nhận thấy nội dung cuộc gọi có nhiều nghi vấn, chị T. đã kết thúc cuộc gọi trên và báo ngay cho cơ quan Công an.
Trước đó, ngày 19/12/2024, chị T. (22 tuổi, trú tại tỉnh Tuyên Quang) nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an, thông báo chị có liên quan đến vụ án hình sự và rửa tiền. Đối tượng đã yêu cầu chị T. chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ công tác điều tra. Do lo sợ, chị T. đã chuyển hơn 1 tỷ đồng cho đối tượng. Sau đó, biết mình bị lừa nên chị T. đã đến Công an TP Hà Nội trình báo...
Đây là 2 trường hợp trong rất nhiều vụ giả danh Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đã có nhiều nạn nhân “sập bẫy”. Người ít thì mất vài triệu đồng, có những người mất hàng chục triệu đồng thậm chí hàng tỷ đồng bởi thủ đoạn lừa đảo này.
Theo khuyến cáo từ cơ quan Công an, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo thông qua các bước như: Thu thập thông tin cá nhân, số điện của người dân thông qua các ứng dựng mạng xã hội, trên các Web đen mua bán dữ liệu cá nhân. Sau đó, thông qua các số điện thoại giả mạo trực tiếp gọi điện cho người dân tự xưng là cán bộ Công an thuộc các đơn vị Công an tỉnh, Công an huyện để mời người dân lên trụ sở cơ quan Công an làm việc. Khi người dân có tâm lý lo sợ các đối tượng sẽ gợi ý họ thực hiện các yêu cầu “xác minh online” thông qua các app giả mạo. Các đối tượng sẽ yêu cầu người dân cài đặt các app, sau đó nhập thông tin cá nhân... nhằm thu thập thông tin cá nhân của người dân để chiếm đoạt tài sản.
Trong trường hợp khác, các đối tượng yêu cầu kết bạn thông qua số điện thoại hoặc mã QR trên ứng dụng Zalo, sau đó yêu cầu người dân chụp gửi mặt trước và sau căn cước công dân và mã xác nhận qua tin nhắn SMS hoặc mã OTP được gửi đến số thuê bao của người dân để chiếm quyền kiểm soát, sau đó rút tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân chuyển qua tài khoản ngân hàng của đối tượng lừa đảo.
Cơ quan Công an các tỉnh, thành phố khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo, không hoang mang, lo sợ trước thủ đoạn lừa đảo này. Khi giải quyết các vấn đề liên quan thủ tục hành chính, giải quyết vụ việc hình sự, Công an sẽ gửi thư mời, giấy triệu tập đến cho người dân hoặc phân công Cảnh sát khu vực, cán bộ Công an xã nơi người dân sinh sống trực tiếp mời người dân đến trụ sở cơ quan Công an để làm việc. Nếu xảy ra trường hợp tương tự, người dân cần bình tĩnh, không cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền hay thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng, đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ, xử lý.