Báo Đại Đoàn Kết Chính trị

Tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của các anh hùng liệt sĩ, thương binh sống mãi với non sông Việt Nam

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của các anh hùng liệt sĩ, thương binh sống mãi với non sông Việt Nam

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News
Tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của các anh hùng liệt sĩ, thương binh sống mãi với non sông Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải báo cáo tại hội nghị (Ảnh: Quang Vinh)

Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải khẳng định, trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Sự hy sinh anh dũng ấy đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do.

Xây mới gần 36.000 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 31.000 căn, tặng trên 57.000 sổ tiết kiệm

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026) và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027), ngày 23/7, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân, Đài truyền hình Việt Nam, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài cùng các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Quang Vinh)
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài cùng các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Quang Vinh)

Tới dự hội nghị còn có: Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; cùng 310 đại biểu người có công tiêu biểu đại diện cho hàng triệu người có công trong cả nước.

Tại hội nghị báo cáo về công tác chăm lo người có công với cách mạng, Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải cho biết, trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Sự hy sinh anh dũng ấy đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do; tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của các anh hùng liệt sĩ, thương binh sẽ sống mãi với non sông Việt Nam.

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, ngay từ năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị chọn ngày 27/7 hằng năm làm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Thực hiện chỉ thị của Người, gần 80 năm qua Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng. Đến nay, cả nước đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công, trong đó có trên 1,2 triệu liệt sĩ, trên 650 nghìn thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, trên 132 nghìn Mẹ Việt Nam anh hùng, trên 320 nghìn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học.

Riêng trong năm 2026, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận số 57-KL/TW, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chúng ta đã và đang triển khai đồng bộ việc sửa đổi nhiều chính sách trong Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng, trong đó có việc xác nhận đối tượng, bổ sung chính sách ưu đãi, điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công thêm 8% từ ngày 1/7/2026, ban hành Nghị quyết đặc thù của Chính phủ để triển khai công tác tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đồng thời tập trung nguồn lực tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công trên cả nước.

Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Chỉ tính riêng giai đoạn 2020 - 2025, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cả nước đã vận động được trên 3.000 tỷ đồng, xây mới gần 36.000 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 31.000 căn, tặng trên 57.000 sổ tiết kiệm. Đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công ngày càng được chăm lo đầy đủ, tốt đẹp hơn.

Những người lính đã đem xương máu tô thắm lá cờ cách mạng

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, 310 đại biểu có mặt tại hội nghị là những điển hình tiêu biểu được lựa chọn từ cơ sở. Trong đó, có bác Trần Phiên, lão thành cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, năm nay đã tròn 102 tuổi; 3 Mẹ Việt Nam anh hùng đã ngoài 100 tuổi; 3 mẹ cũng gần tròn 100 tuổi vẫn tràn đầy nghị lực, mẫu mực cho con cháu noi theo. Đặc biệt, Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Mận, thành phố Hải Phòng có 6 người con thì 2 người con trai đã lần lượt ngã xuống chỉ trong vòng 5 ngày của tháng 2/1979 nơi chiến trường biên giới Tây Nam. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, nhưng suốt hàng chục năm qua, Mẹ vẫn lặng lẽ, kiên cường, là chỗ dựa tinh thần mẫu mực cho cả gia đình và xóm giềng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh, hơn 60 năm trước, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ miền Bắc đã tình nguyện “đi B” - lên đường vào Nam chiến đấu, mang theo tuổi thanh xuân và một lời hẹn ngày trở về. Nhiều người trong số họ đã mãi mãi không trở lại. Nhưng từng trang lý lịch, từng tấm thẻ cán bộ, từng dòng chữ viết tay ngày ấy đã được các thế hệ cán bộ lưu trữ gìn giữ cẩn trọng suốt hơn nửa thế kỷ, như gìn giữ chính một phần máu thịt của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Tiến Hải cũng khẳng định, còn rất nhiều những tấm gương như thế trong 310 đại biểu có mặt tại hội nghị hôm nay là những người mẹ đã hiến dâng chồng, con cho Tổ quốc; những người lính đã đem xương máu tô thắm lá cờ cách mạng; những người tù kiên trung không khuất phục trước gông cùm; và những con người bình dị, dù mang trên mình vết thương chiến tranh, vẫn không ngừng vươn lên, tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước. Họ chính là hiện thân sống động và cảm động nhất của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài, và Đại tướng Lương Tam Quang tặng quà tri ân gia đình những người có công (Ảnh: Quang Vinh)
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài, và Đại tướng Lương Tam Quang tặng quà tri ân gia đình những người có công (Ảnh: Quang Vinh)

Tại hội nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài, và Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng quà tri ân gia đình những người có công.

Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải nói: Các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng có mặt tại hội nghị luôn mãi là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo và học tập.

Việt Thắng - Quang Vinh