Văn hóa

Tổ chức chương trình nghệ thuật nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh

Nghĩa Văn 20/05/2024 06:44

Tối 19/5, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Trường Sơn - chân trần chí thép” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam, Binh đoàn 12 và tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19/5 (1959 - 2024).

Dự chương trình có: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và đông đảo người dân.

1-chan-tran-chi-thep.jpg
Lãnh đạo, các đại biểu và đông đảo Nhân dân tham dự chương trình. Ảnh: ĐV.

Trước khi diễn ra chương nghệ thuật, các đại biểu đã đặt vòng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đang an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

“Trường Sơn - chân trần chí thép” gồm có 3 chương: Chương 1 - Nơi huyền thoại bắt đầu: Câu chuyện về thời kì đầu, những bước chân đầu tiên “vượt trên triền núi cao Trường Sơn. Đá mòn mà đôi gót không mòn. Đi theo ánh lửa từ trái tim mình”.

Phương thức vận chuyển giai đoạn này lấy gùi thồ bằng người là chính, phải giữ bí mật tuyệt đối theo yêu cầu “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”. Giữa khó khăn ấy, người Việt Nam lại viết nên những kì tích về những con người “chân đồng, vai sắt” gùi hàng hay những chiến sĩ lái xe “gan vàng, dạ ngọc” dám xông vào hiểm nguy mở đường bằng máu cho Tổ quốc.

2-chan-tran-chi-thep.jpg
Tiết mục mở đầu của chương trình nghệ thuật “Trường Sơn - chân trần chí thép”. Ảnh: ĐV.

Chương 2 - Kì tích giữa rừng sâu: Từ chuyến gùi hàng đầu tiên ngày 20/8/1959; cùng với yêu cầu cấp bách từ chiến trường miền Nam ta đã mở ra nhiều tuyến đường từ Đông sang Tây; trên đất bạn Lào, Campuchia.

Từ đó viết nên những huyền thoại, những kì tích về đường ống xăng dầu, những đường kín, cầu di động.. mà như sau này chính người Mỹ thừa nhận: “không thể chặt đứt con đường này, cứ chặt đường nào, lại mọc ra đường khác”.

3-chan-tran-chi-thep.jpg
Chương trình đã tái hiện những mốc son chói lọi lịch sử hào hùng của dân tộc ta; tái hiện lại tinh thần hy sinh, gian khổ của các lực lượng trên đường Trường Sơn. Ảnh: ĐV.

Chương 3 - Viết tiếp bản hùng ca: Vượt lên trên mọi ý nghĩa thông thường, đường Hồ Chí Minh hoàn thành ý nghĩa lịch sử, góp phần đặc biệt quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Năm tháng trôi qua, nhưng quyết định mở đường Trường Sơn là một quyết định lịch sử, mang tầm chiến lược của Đảng, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

4-chan-tran-chi-thep.jpg
Đại tướng Phan Văn Giang trao quà, thăm hỏi, động viên đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ảnh: AM.

Trong ngày 19/5, đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Di tích lịch sử đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Tại những nơi này, trong không khí trang nghiêm, Đại tướng Phan Văn Giang và các thành viên trong đoàn công tác đã kính cẩn đặt vòng hoa, dâng hương, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đồng thời, đoàn cũng đã trao số tiền 1,6 tỷ đồng cho Tỉnh ủy Quảng Trị để xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa (80 triệu đồng/căn); tặng 100 suất quà (1,5 triệu đồng/suất) cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổ chức chương trình nghệ thuật nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh