Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, trong tháng 4/2016, giá tôm sú nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong tháng 4 đã có dấu hiệu phục hồi sau khi giảm mạnh 10.000-30.000 đồng/kg vào tháng trước.
Nguyên nhân chính khiến giá tôm tăng là do nguồn cung yếu. Tại nhiều tỉnh phía Bắc, mặc dù ít bị tác động của hiện tượng hạn mặn nhưng giá thủy sản lại tăng đáng kể.
Đơn cử như: giá tôm rảo đã tăng lên mức 180.000-250.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng 250.000 đồng/kg. Tôm nước ngọt cũng có giá 250.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, giá tôm sú hiện đã tăng lên mức 450.000 đồng/kg. Đây là mức tăng kỷ lục từ trước đến nay. Theo Bộ NN & PTNT, nguyên nhân của tình trạng này là do hiện đang vào cuối vụ, các điểm nuôi tôm ở miền Bắc đã thu hoạch gần hết nên là thời điểm khan hiếm hàng nhất.