Sức khỏe

TP HCM: 2 bệnh nhi mắc bệnh sởi bị biến chứng phổi

Thanh Giang 27/05/2024 21:22

Chiều tối ngày 27/5, Sở Y tế TP HCM cho biết, trong hai ngày 25 và 26/5, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của thành phố ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi.

Hai bệnh nhi cùng cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Tuy nhiên, chưa phát hiện mối liên hệ dịch tễ giữa 2 trường hợp này. Đáng lưu ý là cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và cả 2 đều chưa được tiêm phòng vaccine phòng bệnh sởi.

benh-soi-1.jpg
Phát ban là một trong những giai đoạn của bệnh sởi.

Trường hợp thứ nhất là bé gái 13 tháng tuổi, ngụ tại phường Bình Hưng Hòa B - quận Bình Tân, nhập bệnh viện Nhi Đồng Thành phố ngày 20/5. Bác sĩ ghi nhận, bệnh nhi có triệu chứng sốt ngày thứ 6, sổ mũi, nổi ban rải rác toàn thân, kết mạc mắt đỏ, mi mắt sưng, đau họng.

Sau khi khám, xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán bệnh sởi biến chứng viêm phổi. Bé đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Tình trạng hiện tại bé tỉnh, không sốt, ăn uống được, ho ít, ban rải rác còn ở trán và mặt, kết mạc mắt giảm sưng đỏ nhiều.

Trường hợp thứ hai là bé trai 15 tháng tuổi, ngụ tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân, nhập bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ngày 24/5 với triệu chứng sốt ngày thứ 4, sổ mũi, ho đàm, tiêu lỏng, xuất hiện hồng ban rải rác ở vùng tai, mắt, thân mình.

Bé được chẩn đoán là bệnh sởi, viêm phổi bội nhiễm, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Hiện tại bé còn sốt cao, ho đàm tăng, thở oxy qua cannuyla.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về 2 ca bệnh này, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) phối hợp Trung tâm Y tế quận Bình Tân điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, chưa phát hiện mối liên quan giữa hai trường hợp này cũng như chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học. Cả hai trẻ này đều chưa được tiêm chủng đầy đủ theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng và hoàn toàn chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Lý do được gia đình nêu ra là trẻ thường bị bệnh và do cha mẹ đi làm xa nên không đưa trẻ đi tiêm.

vaccine.jpg
Ngành y tế khuyến cáo, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm ngừa vaccine phòng bệnh cho trẻ.

Theo Sở Y tết TPHCM, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc gián đoạn cung ứng các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm 2022 nên nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi.

Từ đầu năm 2023 khi nguồn cung vaccine bắt đầu có trở lại thành phố bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm bù mũi cho trẻ chưa được tiêm chủng. Khi tình hình cung ứng vaccine tiêm chủng mở rộng đi vào ổn định trong năm 2024, Sở Y tế TPHCM đã triển khai tiêm đồng loạt ăng độ bao phủ vaccine, chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Sở Y tế TPHCM tiếp tục kêu gọi phụ huynh đưa con đến các trạm y tế để tiêm vaccine. Hai liều vaccine phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh sởi đến 97%. Trẻ em sẽ được tiêm chủng miễn phí 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế.

Theo báo cáo đến hết tháng 4 năm 2024, tỷ lệ trẻ đủ 18 tháng đã tiêm đủ 2 mũi sởi đối với lứa trẻ sinh năm 2018, 2019, 2020, 2021 lần lượt là 93,2%; 90,1%; 91,7% và 93,6%.

Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế, nhưng chưa đạt chỉ tiêu của TPHCM đề ra là trên 95%. Đây là mức bao phủ cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng ngăn ngừa bệnh bùng phát và tiến đến mục tiêu loại trừ bệnh sởi.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    TP HCM: 2 bệnh nhi mắc bệnh sởi bị biến chứng phổi