Ngày 8/1, cơ quan chức năng TP HCM đã công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về chất lượng thực phẩm dịp Tết: 08 39301714. Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cho biết, chủ trương của TP HCM là quyết tâm đưa ra thị trường những thực phẩm sạch phụ vụ người dân ăn Tết.
Tại một hội thảo, theo ông Nguyễn Anh Đức- Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Coop, đề nghị phải kiểm soát hàng hóa chặt chẽ. Các xe xét nghiệm lưu động có mặt tại các hệ thống phân phối để loại ngay các mặt hàng không đảm bảo chất lượng.
Dưới góc độ quản lý về vệ sinh, an toàn thực phẩm, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai- Chi cục phó Chi cục quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho biết trước, trong và sau Tết, các đoàn kiểm tra của TP sẽ chú trọng kiểm tra chất lượng của những sản phẩm như thịt, cá, rau, trứng; Các sản phẩm chế biến thường dùng trong dịp tết như rượu, bia, bánh mứt.
Bà Mai cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng 08 39301714 để người dân có thể báo các thông tin về chất lượng thực phẩm. Nhân viên chi cục sẽ trực điện thoại trong tất cả các ngày Tết để tiếp nhận tin báo về an toàn vệ sinh thực phẩm và các sự cố liên quan đến ngộ độc thực phẩm của người dân.
Còn theo ông Nguyễn Văn Bách - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP HCM, nếu người dân TP thấy có bất cứ biểu hiện bất thường nào liên quan đến sản xuất, tiêu thụ hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm bẩn đều có thể phản ánh ngay đến Chi cục qua đường dây nóng số 08.39256875. Ngoài ra, bà con còn có thể cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý thị trường cấp quận huyện để nhanh chóng xử lý.
Với Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến thì truy xuất nguồn gốc thịt heo là một việc khó nhưng hiện TP đã triển khai và kết quả ghi nhận bước đầu là khả quan, làm tiền đề để tiến tới việc xây dựng cách thức, cơ chế để truy xuất nguồn gốc các mặt hàng khác như rau quả, trứng. các loại thịt khác.
Theo ông Tuyến, đây là mục tiêu mà TP HCM hướng tới và quyết tâm thực hiện nhằm cung cấp cho người dân công cụ để chủ động chọn lựa sản phẩm tươi, sạch, đạt tiêu chuẩn cho bữa ăn hàng ngày.