TP HCM đã tìm ra tác nhân làm gia tăng bệnh đau mắt đỏ

Thanh Giang 08/09/2023 15:56

Trưa 8/9, Sở Y tế TP HCM cho biết, đã xác định được nguyên nhân khiến số ca đau mắt đỏ liên tục tăng cao trong những ngày gần đây.

Ngành y tế TP HCM tìm thấy 2 tác nhân chủ yếu gây bệnh đau mắt đỏ hiện nay.
Ngành y tế TP HCM tìm thấy 2 tác nhân chủ yếu gây bệnh đau mắt đỏ hiện nay.

Kết quả báo cáo nhanh của phòng xét nghiệm thuộc đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và OUCRU cho thấy, enterovirus và adenovirus là 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay. Trong đó, chiếm ưu thế là enterovirus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là adenovirus chỉ chiếm số ít (14%).

Trước tình hình số trường hợp đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố tăng cao so với các năm gần đây, theo yêu cầu của Sở Y tế, nhóm nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới – OUCRU đã phối hợp với Bệnh viện Mắt TP HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) tiến hành khảo sát nhanh tìm tác nhân đối với những bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt TP HCM vì đau mắt đỏ.

Theo đó, có 39 bệnh nhân đau mắt đỏ bao gồm 20 nam, 19 nữ bao gồm cả người lớn và trẻ em với độ tuổi trung bình 19.7 tuổi (biến thiên: 4-64) đến khám tại Bệnh viện Mắt vào ngày 7/9 được lấy mẫu bệnh phẩm (mẫu phết mí mắt dưới).

Các bệnh nhân đến từ 13 quận huyện trên địa bàn TP HCM và Thủ Đức; 5 bệnh nhân từ Bình Dương, 2 bệnh nhân từ Bà Rịa Vũng Tàu, 1 từ Long An, và 1 từ Tiền Giang.

Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được gửi đến phòng xét nghiệm của đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác với OUCRU tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi tìm adenovirus, enterovirus, metapneumovirus và các parainfluenza virus.

Từ đầu năm đến nay TP HCM ghi nhận hơn 63.000 ca bị đau mắt đỏ.
Từ đầu năm đến nay TP HCM ghi nhận hơn 63.000 ca bị đau mắt đỏ.

Ngày 8/9, sau khi phân tích PCR nhóm nghiên cứu phát hiện adenovirus trong 5 bệnh nhân, enterovirus trong 32 bệnh nhân, 2 ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với metapneumovirus hay parainfluenza virus, và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm giữa enterovirus và adenovirus.

Như vậy, enterovirus và adenovirus là hai tác nhân được tìm thấy trong 37/39 (95%) bệnh nhân được xét nghiệm. Trong đó, enterovirus chiếm ưu thế (32/37, 86%), còn tác nhân hay gặp trước đó là adenovirus chỉ chiếm số ít (5/37, 14%). Nhóm nghiên cứu tiếp tục phân tích giải mã gene nhằm định danh chính xác kiểu huyết thanh và kiểu gene của các enterovirus và adenovirus gây bệnh.

Sở Y tế TP HCM cho biết, báo cáo nhanh của các bệnh viện trên địa bàn thành phố, số lượt khám vì viêm kết mạc tính từ ngày 1/1 cho đến nay là 71.740 lượt. Đáng lưu ý là số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Trong số mắc, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn.

Trước tình trạng trên, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các bên khẩn trương tìm chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    TP HCM đã tìm ra tác nhân làm gia tăng bệnh đau mắt đỏ

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO