Cuộc diễn tập do Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM và Sở Y tế thành phố phối hợp thực hiện, ngày 3/11.
Tình huống giả định được đặt ra là vào 15h30 ngày 3/11 tại Công ty TNHH Nidec Tosok (Khu chế xuất Tân Thuận, Q.7) có 4 công nhân có triệu chứng bất thường sau khi ăn bữa trưa, sau đó có thêm 20 công nhân có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy và được đưa đi khám tại phòng y tế của công ty. 30 phút sau đó, số lượng công nhân nghi ngộ độc tăng lên đến 300 người.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan- trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, hiện thành phố có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với hơn 280.000 công nhân, trong đó có 279 bếp ăn tập thể trong khu chế xuất, 496 bếp ăn tập thể bên ngoài khu chế xuất và 154 cơ sở nhận suất ăn từ bên ngoài.
Đây là thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho toàn bộ hệ thống bếp ăn tập thể. Thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với 488 trường hợp bị ngộ độc.