Sáng 19/9, tại kỳ họp thứ 11 – kỳ họp chuyên đề HĐND TP HCM khóa X, các đại biểu HĐND thành phố thông qua tờ trình thành lập Sở An toàn thực phẩm TP HCM.
Theo UBND TP HCM, sau khi đánh giá quá trình thí điểm hoạt động Ban Quản lý an toàn thực phẩm, cũng như thông qua chủ trương, cơ sở pháp lý và thực tiễn thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm từ năm 2017, UBDN thành phố đề xuất HĐND thành phố xem xét, cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố. Đồng thời chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động của Ban An toàn thực phẩm thành phố khi triển khai thực hiện thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố.
Đại diện UBND TP HCM cho rằng, việc thành lập mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm kết hợp từ 3 sở (Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là một bước đột phá của thành phố trong tiến trình phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động.
UBND TP HCM khẳng định, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố trên cơ sở hoạt động của mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải đảm bảo an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn, không ngừng phát triển như TP HCM.
Ngoài ra, việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết.
Trên cơ sở góp ý của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP HCM đã hoàn chỉnh nội dung dự thảo Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố lấy ý kiến góp ý của các Bộ, cơ quan có liên quan.
UBND TP HCM đề xuất, hiệu lực thi thành của Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố kể từ ngày 1/1/2024.