Kinh tế

TP HCM: Thị trường bất động sản thoát khỏi 'vùng đáy' nhưng mất cân đối 'cung - cầu'

TRUNG HẬU 16/05/2024 13:24

Thị trường bất động sản TP HCM sẽ còn tiếp tục mất cân đối “cung - cầu” nhà ở, thiếu hụt nguồn cung nhà ở, dẫn tới hệ quả giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc “neo giá cao”.

Ngày 16/5, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, HoREA vừa có đánh giá về tình hình thị trường bất động sản TP HCM trong giai đoạn 2017-2023 và qúy 1/2024.

anh-1-5-.jpg
Một dự án nhà ở xã hội tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức (TPHCM) đã được đưa vào vận hành, hiện giải quyết nhu cầu nhà ở cho hàng ngàn đối tượng thu nhập thấp.

Theo HoREA, thị trường bất động sản trong 4 năm 2020-2023, ghi nhận là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản do tác động của đại dịch CoVid-19 và các biến động trong khu vực, làm tăng nguy cơ lạm phát, giảm tổng cầu, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu tác động trực tiếp đến nền kinh tế và thị trường bất động sản nước ta.

Cụ thể, “vùng đáy” khó khăn của thị trường bất động sản rơi vào quý 1/2023, trong đó tính đến hết quý 1/2023 thị trường rơi xuống mức tăng trưởng âm sâu nhất -16,2%.

Dù vậy, kể từ quý 2/2023 thì mức độ khó khăn giảm dần và từng bước phục hồi thể hiện đến hết 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản còn tăng trưởng âm -11,5% và trong 9 tháng còn tăng trưởng âm -8,7%. Kết thúc năm 2023, thị trường chỉ còn tăng trưởng âm -6,38%.

Ông Lê Hoàng Châu nhận định, thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và dự báo sẽ phục hồi rõ nét vào cuối năm 2024 và trở lại bình thường vào khoảng giữa năm 2025 trở đi do “độ trễ” của chính sách và do “độ trễ” của quy trình thủ tục đầu tư xây dựng, triển khai thực hiện có tính “đặc thù” của các dự án bất động sản.

Trong quý 1/2024, TPHCM chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” với diện tích 3.647,4 m2 và chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại (cũ) đã hoàn thành đầu tư xây dựng với quy mô 219 căn hộ và không có dự án nhà ở thương mại nào đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai và có 62 dự án nhà ở thương mại (dự án cũ) đang triển khai với 28.462 căn hộ.

Cũng theo đại diện HoREA, đến hết quý I năm nay cũng không có dự án nhà ở xã hội nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc được cấp giấy phép xây dựng; chỉ có 01 dự án nhà ở xã hội (dự án cũ) đã hoàn thành với 242 căn hộ và đang triển khai thực hiện 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân (dự án cũ) với 4.996 căn hộ.

Do vậy, HoREA dự báo từ nay đến cuối năm 2024, thị trường bất động sản TPHCM sẽ còn tiếp tục mất cân đối “cung - cầu” nhà ở, thiếu hụt nguồn cung nhà ở, dẫn tới hệ quả giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc “neo giá cao”, nhất là vẫn “lệch pha” về phân khúc nhà ở cao cấp và rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân, nhà ở xã hội.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội (tháng 5-6/2024) dự kiến sẽ xem xét đề xuất của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị áp dụng sớm 6 tháng kể từ ngày 1/7/2024 đối với Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và dự kiến xem xét 2 dự thảo Nghị quyết thí điểm của Quốc hội gồm “Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở” và “Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập đối với đối tượng thí điểm là các dự án đầu tư công nhóm B, C”.

Đây sẽ là các thay đổi chính sách quan trọng, sẽ tác động đến toàn thị trường trong năm nay và những năm tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    TP HCM: Thị trường bất động sản thoát khỏi 'vùng đáy' nhưng mất cân đối 'cung - cầu'