TPHCM: Bất động sản đang “nóng”
Thời gian qua, với nỗ lực rất lớn từ Chính phủ, các Bộ, ngành nhằm gỡ vướng, mục đích để thị trường bất động sản đi vào quỹ đạo, phát triển ổn định lâu dài. Bên cạnh những doanh nghiệp kinh doanh minh bạch thì quá khứ đã có khá nhiều doanh nghiệp hoạt động không ổn định và để lại hậu quả cho người dân và cả xã hội.
Là một siêu đô thị nên TPHCM “khá nóng” khi thị trường bất động sản (BĐS) có dấu hiệu phục hồi thời gian qua. Điều đó đã làm cho các chủ đầu tư (CĐT) BĐS còn “mạnh tay ra hàng” khi chưa đủ pháp lý.
Quản lý Nhà nước lên tiếng
Ngày 25/12, Sở Xây dựng TPHCM (SXD) đã có văn bản trả lời báo chí trong buổi họp báo tại Trung tâm Báo chí thành phố, trong đó, cho biết, 5 dự án bao gồm: Dự án Setia Edenia tại phường Lái Thiêu do Công ty TNHH một thành viên Setia Lái Thiêu làm CĐT; Dự án The Gió Riverside tại phường Đông Hoà do Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Đông Nam làm CĐT; Dự án nhà chung cư OCC (dự án Green Skyline) thuộc dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Quảng Trường Xanh tại phường Đông Hoà do Công ty CP Đầu tư Thái Bình xây dựng làm CĐT; Dự án căn hộ A&T Saigon Riverside tại phường Bình Hoà do Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị A&T Bình Dương làm CĐT; Dự án chung cư quảng trường AVA (AVA Plaza) tại phường Thuận Giao do Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc An Phú làm CĐT. Trong đó, chỉ 1 dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định.
“Chỉ riêng dự án nhà chung cư OCC đã có thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, 4 dự án còn lại chưa có thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai” – văn bản của SXD cho biết.
Theo ông Nguyễn Hoàng – Phó GĐ Học viện Eagle Academy, Chuyên gia BĐS chia sẻ, cuối năm 2025 lại rộ lên thông tin tình trạng có một vài dự án lách luật để bán “lúa non” - tức là thu tiền trước của khách hàng dưới những hình thức khác nhau dù dự án chưa đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Nếu thực sự các dự án này mở bán thu tiền trước của khách mà chưa đủ điều kiện thì đây rõ ràng là vi phạm pháp luật. Nhưng nếu chỉ là thông tin quảng cáo giới thiệu sản phẩm thì pháp luật ko cấm.
Nhiều kiểu đặt chỗ
Đi một vòng qua một số dự án trên địa bàn TPHCM (tỉnh Bình Dương cũ), chúng tôi nhận thấy, tại các khu nhà mẫu của các dự án vẫn rất sôi động việc giới thiệu và thực hiện booking (đặt chỗ) khoảng 30 triệu đồng để “xếp gạch” ưu tiên chọn căn. Thậm chí, có dự án hiện chỉ đang đào móng nhưng đã nhận cọc gần hết sản phẩm.
Tại dự án Bcons NewSky, khi chúng tôi vừa xuống xe, nhiều nhân viên đã ngay lập tức chào mời khá nhiệt tình với rất nhiều thông tin quảng cáo, như: Dự án nằm đối diện ga metro từ Bình Dương – TPHCM; Dự án nằm tại vị trí đẹp hay có tiến độ thanh toán rất linh hoạt với giá rumor (dự kiến) chỉ từ 48,3 triệu đồng/m2.
Tại Dự án The Emerald Garden View của CĐT Lê Phong, chúng tôi cũng được nhân viên tiếp thị tên Đ. chào mời khá nhiệt tình. Cũng tương tự như dự án Bcons NewSky, nhân viên Đ. cho biết chỉ cần booking số tiền 30 triệu đồng, nếu không mua thì công ty sẽ trả lại tiền.
Khi tới Dự án Happy One Mori của CĐT Vạn Xuân, điều làm chúng tôi khá bất ngờ là nhân viên tên H. khẳng định luôn là dự án chưa được cấp phép bán hàng, tuy nhiên H. cho biết: “Nếu anh chờ cho tới khi dự án được cấp phép bán hàng thì giá đã tăng lên rồi nên anh mua thì nên tìm hiểu về uy tín của CĐT như Vạn Xuân đã bán khá nhiều dự án ở khu vực Bình Dương này rồi, cái nào giá cũng tăng do CĐT thực hiện rất đúng tiến độ”.
Trên đây chỉ là 3 trong số khá nhiều dự án tại TPHCM (khu vực Bình Dương cũ), hiện đang được các CĐT triển khai quảng bá, tiếp thị và chào bán khá tấp nập trên các nền tảng xã hội, như Facebook, Zalo và data khách hàng lấy từ đâu đó.
Vi phạm giống nhau
Trước đó vào ngày 11/12, SXD cũng đã có cảnh báo tại các dự án: Cao ốc An Khang (A&T Tower) của Công ty CP Địa ốc OBC Holdings, nằm trên địa bàn phường An Phú, TPHCM; Dự án The Emerald Garden View của Công ty CP Tập đoàn Lê Phong, tại phường Thuận An, TPHCM; Dự án đầu tư Nhà ở Một Thế Giới - KDC Hoà Lân, Thuận Giao, TPHCM của Tập đoàn Kim Oanh (Kimoanh Group), cũng chưa đủ điều kiện mở bán.
“Qua rà soát, kiểm tra, Sở Xây dựng TPHCM (kể cả Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũ) chưa ban hành thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 3 dự án nêu trên” – văn bản của Sở Xây dựng cho biết.
Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được, chỉ sau đó vài ngày, dự án Cao ốc An Khang (A&T Tower) của Công ty CP Địa ốc OBC Holdings đã hoàn thành pháp lý và được SXD cấp phép cho bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng cho rằng, việc CĐT bán hàng thu tiền trước dưới những hình thức lách luật và người mua đồng ý theo những cách thức CĐT đưa ra nó sẽ dẫn đến những hậu quả gây thiệt hại không chỉ cho khách hàng mà còn đối với cả chính DN. Vấn đề là ko có gì đảm bảo cam kết thực hiện của cả 2 bên, ko có gì đảm bảo dự án sẽ chính thức hoàn thành thủ tục mà không có trục trặc gì.