Xã hội

TPHCM khuyến cáo người thuê trọ sau vụ cháy tại Hà Nội

TRUNG HẬU 24/05/2024 17:32

Sau vụ cháy nhà trọ trong ngõ 119 Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người tử vong, Công an TPHCM đã có khuyến cáo phòng cháy chữa cháy đến người dân trên địa bàn.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07 - Công an TPHCM), vào sáng 24/5 đã xảy ra vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng tại ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người tử vong. Ngôi nhà bị cháy được xác định là nhà cho thuê trọ.

z5470377034965_136e2e164fea875de4ca3d9e01815aff(1).jpg
Hiện trường vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng 24/5, tại số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người tử vong. (Ảnh: Lê Khánh/ĐĐK).

Từ vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng trên, Phòng PC07 - Công an TPHCM khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC đối với loại hình nhà trọ, trong đó đề nghị Ban quản lý, chủ nhà trọ phải thực hiện nghiêm các quy định về PCCC khi xây dựng và kinh doanh như: thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định.

8 KHUYẾN CÁO PHÒNG CHÁY ĐỐI VỚI NGƯỜI THUÊ TRỌ

Không chỉ khuyến cáo các quy định với Ban Quản lý và chủ nhà trọ, Phòng PC07-Công an TPHCM cũng đưa ra 8 cảnh báo PCCC đối với cư dân, người thuê trọ, như sau:

1. Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện định kỳ để tránh nguy cơ chập điện gây cháy hoặc ngắn mạch.
2. Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi, không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.
3. Không đốt nhang, nến thờ cúng khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà.
4. Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác. Không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC, đây là cũng là nguyên nhân của nhiều vụ cháy tại phòng trọ, nhà trọ.
5. Tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình ở.
6. Chìa khoá mở khoá phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho gia đình đều biết… nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy.
7. Tổ chức giả định phương án chữa cháy và thoát nạn cho gia đình mình để thực tập xử lý khi có cháy, nổ xảy ra để chữa cháy hệu quả và thoát nạn an toàn.
8. Phản ánh kịp thời đến quản lý chung cư mini, phòng trọ về những nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.

Đối với Ban Quản lý, chủ nhà trọ phải định kỳ kiểm tra các phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ đã trang bị và đảm bảo hoạt động hiệu quả. Song song đó, đảm bảo hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư mini được lắp đặt và sử dụng an toàn và thương xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

chuong_cop-le-khanh4-2-.jpg
Việc người dân tự ý gia cố các "chuồng cọp" kiên cố bằng sắt thép và bê tông mà không tính đến lối thoát, là tác nhân mất an toàn, gây cản trở nếu xảy ra sự cố. (Ảnh: Lê Khánh/ĐĐK).

PhòngPC07 - Công an TPHCM cũng yêu cầu Ban Quản lý, chủ nhà trọ phải có quy định chặt chẽ việc nấu nướng, thờ cúng, đốt vàng mã, sạc điện đối với xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là tại tầng hầm, khu vực để xe… Nghiêm cấm sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC.

Các khu nhà trọ phải đảm bảo có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ. Không lắp đặt "chuồng cọp" bít lối thoát nạn. Lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc. Đồng thời, nhà trọ phải bố trí các phương tiện liên lạc khẩn cấp như loa thông báo, chuông báo cháy… để thông báo cho tất cả cư dân trong trường hợp có sự cố.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    TPHCM khuyến cáo người thuê trọ sau vụ cháy tại Hà Nội