Văn hóa

Trả lại không gian văn hóa hồ Hoàn Kiếm

Phạm Sỹ 17/05/2024 10:01

Nhiều hoạt động tổ chức tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khiến cho vẻ đẹp và không gian văn hóa này bị ảnh hưởng. Vì vậy, thông tin dự kiến cấm các hoạt động hội chợ ở khu vực này đã nhận được sự đồng tình của dư luận.

anhthay.jpg
Nhiều gian hàng kiểu hội chợ từng xuất hiện tại không gian đi bộ hồ Gươm. ẢNH: HỮU VIỆT.

Có thể thấy, qua nhiều năm tổ chức phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm đã nỗ lực điều chỉnh, ban hành các văn bản quản lý, trong đó có cả quy chế riêng. Nhưng vẫn có một số điểm chưa phù hợp trong phối hợp giữa cơ quan quản lý địa phương và ngành dọc. Từ đó khiến cho việc cấp phép, tổ chức các hoạt động khu vực này vẫn còn những vướng mắc. Nhiều sự kiện đã gây quá tải, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khu vực.

Chị Hoàng Thị Tuyến (phường La Khê, quận Hà Đông) thường xuyên tới phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm vào ngày cuối tuần, chia sẻ: “Việc dừng các hoạt động, sự kiện mang tính chất hội chợ, cấm lắp đặt các gian hàng lớn xung quanh vỉa hè bờ hồ là việc làm cần thiết. Bởi lâu nay việc tiếp cận với không gian hồ rất khó, những gian hàng nối nhau thành dãy dài gây mất mỹ quan xung quanh hồ”.

Anh Nguyễn Văn Thiển, người thường xuyên đến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm vào mỗi dịp cuối tuần chia sẻ: “Tôi nghĩ việc dừng hội chợ, tổ chức những sự kiện không mang tính chất văn hóa ở khu vực hồ Gươm lẽ ra phải làm từ lâu. Những gian hàng không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người dân mà còn làm mất đi hình ảnh đẹp của hồ Gươm lịch sử trong lòng du khách khi đến với Thủ đô”.

Theo dự thảo Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, các hoạt động được tổ chức ở không gian đi bộ gồm: Sự kiện chính trị, văn hóa, du lịch tiêu biểu quy mô lớn cấp trung ương và thành phố do Sở Văn hoá và Thể thao (VHTT) Hà Nội tham mưu, đề xuất; hoạt động, sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch, giao lưu nghệ thuật phục vụ mục đích đối ngoại theo đề nghị của các địa phương và quốc tế… Dự thảo cũng nêu rõ dự kiến không cho tổ chức các hoạt động, sự kiện dưới hình thức thuần tuý hội chợ thương mại, chương trình khuyến mại; không lắp, dựng các gian hàng và trưng bày hàng hóa, sản phẩm thuộc mọi chủng loại và dưới mọi hình thức tại toàn bộ khu vực không gian vỉa hè bao quanh hồ Gươm…

TS Nguyễn Thị Thu Hà - Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia cho rằng, về cơ bản, dự thảo là những điều chỉnh tích cực nhằm hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng tiêu cực hoặc hạn chế khả năng tiếp cận không gian công cộng của người dân và du khách, tạo điều kiện cho các hoạt động phù hợp hơn về văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo được diễn ra trong khu vực phố đi bộ, nâng cao chất lượng khi trải nghiệm không gian văn hóa công cộng này. Để phát triển khu vực phố đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận trở thành một không gian văn hóa công cộng đặc sắc của Thủ đô, các đơn vị có liên quan cần lưu ý tới chất lượng và sự đa dạng, phong phú của các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo diễn ra trong không gian này. Đồng thời cần đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đô thị.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong quá trình hình thành và phát triển không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội và quận Hoàn Kiếm luôn tiếp thu ý kiến để tham mưu để quản lý và phát huy các tiềm năng thế mạnh của không gian này và con người Hà Nội.

Nhằm phát huy hơn nữa giá trị di sản văn hóa, quận Hoàn Kiếm tiếp tục nghiên cứu đề xuất các dự án chỉnh trang không gian công cộng cũng như các dự án phát huy các điểm đến, di tích và không gian sáng tạo như: dự án chỉnh trang tuyến phố Tràng Tiền; xây dựng phương án tổ chức giao thông phù hợp; phương án tổ chức hoạt động dịch vụ thương mại, du lịch tại các khu vực phụ cận; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…; nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật. Quận tiếp tục phối hợp với Sở VHTT và các đơn vị của thành phố tăng cường công tác kiểm tra các đơn vị tổ chức sự kiện, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm và đề nghị thành phố không cấp phép tiếp đối với các đơn vị đã có vi phạm.

UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị Sở VHTT Hà Nội bố trí, sắp xếp các hoạt động trên không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, hạn chế các hoạt động có tổ chức gian hàng không phù hợp tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đồng thời chỉ cho phép các hoạt động có tổ chức gian hàng liên quan đến hoạt động văn hóa - thể thao, gian hàng có thiết kế đảm bảo thẩm mỹ, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và an toàn của người dân; đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy khu vực hồ Hoàn Kiếm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trả lại không gian văn hóa hồ Hoàn Kiếm