Trầm tích Yên Tử qua ảnh Đỗ Khánh Giang

Đông Bắc 24/11/2022 10:53

Triển lãm ảnh “Yên Tử - xưa và nay” của NSNA Đỗ Khánh Giang vừa được khai mạc sáng nay (24/11) tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm – Yên Tử.

Triển lãm đã tái hiện những khoảnh khắc ấn tượng nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Tròn 714 năm trước (1/11 năm Mậu Thân - 1/11 năm Nhâm Dần), Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại Yên Tử.

Theo NSNA Đỗ Khánh Giang, triển lãm ảnh “Yên Tử - xưa và nay” được khai mạc vào đúng ngày 1/11 năm Nhâm Dần là tâm nguyện của anh, nhằm tôn vinh những công đức của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với Dân tộc và Đạo pháp.

Với 120 tác phẩm ảnh về Yên Tử được chụp trong khoảng thời gian từ 20 năm trở lại đây, trong đó có gần chục bức là của NSNA Đỗ Kha - bố đẻ NSNA Đỗ Khánh Giang.

Các bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc tĩnh - động, ẩn giấu trong chiếc lá mai rơi; dấu trầm tích của thời gian trên thân cây đại cổ thụ; mộ đá lặng yên phủ rêu xanh; khuôn mặt sung sướng, vỡ òa của vị đại lão hòa thượng khi đặt chân tới đất Phật, đường Tùng cuồn cuộn nâng bước chân Phật tử…

Đây là lần thứ 2, ảnh về Yên Tử của NSNA Đỗ Khánh Giang được tổ chức triển lãm. Năm 2015, triển lãm "Yên Tử - Bốn mùa xanh" của anh được UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức, nhằm phục vụ du khách trong suốt 3 tháng hội xuân.

Triển lãm ảnh “Yên Tử - xưa và nay” lần này sẽ diễn ra trong 15 ngày.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Khánh Giang từ lâu được biết đến với những bức ảnh chụp vịnh Hạ Long tuyệt mỹ, đặc biệt là những góc nhìn từ trên cao, gần như chỉ có anh mới thực hiện được. Ngoài ra, Đỗ Khánh Giang còn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh với nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật đẹp về các vùng, miền của Quảng Ninh. Từ một người chụp ảnh theo kiểu tài tử, Đỗ Khánh Giang hiện đang nắm giữ kỷ lục nhiếp ảnh gia chụp vịnh Hạ Long từ trên cao nhiều nhất, do Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) xác lập.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trầm tích Yên Tử qua ảnh Đỗ Khánh Giang