Trên kệ sách tuần này
Trong tuần này, Đại Đoàn Kết sẽ giới thiệu tới độc giả 3 cuốn sách hấp dẫn: "Việt Nam thời Pháp đô hộ"; "Hoa gạo cuối trời"; và "Để trở thành nhà biên kịch phim truyện".
Việt Nam thời Pháp đô hộ
Sau gần 50 năm kể từ lần in đầu tiên (1970), cuốn sách “Việt Nam thời Pháp đô hộ” của GS Nguyễn Thế Anh vừa được NXB Khoa học Xã hội và DT Books ấn hành, thuộc tủ sách Biên khảo - Sử liệu. Cuốn sách dày hơn 300 trang, chia làm 3 phần (Sự chiếm cứ quân sự, Chế độ thuộc địa, Phản ứng của người dân VN đối với chế độ thuộc địa) đã phác họa một bức tranh tổng thể về hình ảnh nước Việt Nam kể từ khi bị người Pháp chiếm cứ bằng quân sự với phát súng nổ đầu tiên ở Đà Nẵng năm 1858.
Tác giả đã khai thác các nguồn sử liệu gốc phong phú của chính quyền thực dân Pháp, được chắt lọc, phân tích, lý giải một cách khoa học giúp người đọc dõi theo bước chân xâm lược của thực dân Pháp khi lần lượt bằng quân sự chiếm cứ Nam kỳ, gây áp lực và vô hiệu hóa quyền lực của triều đình Huế, xâm nhập Bắc kỳ cho đến khi thiết lập nền hành chính đô hộ… Bên cạnh đó, GS Nguyễn Thế Anh còn cung cấp cho người đọc một lát cắt đối nghịch với chủ trương thực dân của chính quyền đô hộ Pháp, đó là phản ứng của nhân dân Việt Nam bằng các phong trào phản kháng, đáp trả với những xu hướng khác nhau nhằm chấm dứt chế độ thuộc địa trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
GS Nguyễn Thế Anh sinh năm 1936, từng là Viện trưởng Viện Đại học Huế (1966-1969), ông từng làm GS thỉnh giảng tại ĐH Harvard (Hoa Kỳ), ông làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp tại Paris với chức danh Giám đốc Nghiên cứu.
Hoa gạo cuối trời
Tập tản văn của nhà thơ - nhà báo Bình Nguyên Trang đưa người đọc trở về những không gian của ký ức, cuộc sống thường nhật đầy thân thuộc, ấm áp và gần gụi. Với thế mạnh của một nhà thơ đồng thời là nhà báo, chị đi vào những câu chuyện cuộc sống bằng giọng điệu thủ thỉ, nhẹ nhàng.
Bình Nguyên Trang cứ nhẹ nhàng dẫn lối độc giả trở về với những ký ức ấu thơ, day dứt với những câu chuyện cuộc sống hôm nay qua 21 tản văn: Những lựa chọn cuộc đời, Trò chuyện với cây, Bánh mì của lòng tin, Tài sản của tâm hồn... Đọc tản văn của Bình Nguyên Trang để thấy cuộc sống luôn đong đầy những kỷ niệm, để nhớ, để thương, và để yêu, dù có thể chỉ là biết “yêu lấy mình”. “Hoa gạo cuối trời” dày 130 trang, do NXB Phụ nữ ấn hành.
Để trở thành nhà biên kịch phim truyện
Nhà văn Nguyễn Quang Lập- tác giả của nhiều kịch bản điện ảnh xuất sắc đã chắt lọc rất nhiều kinh nghiệm biên kịch quý giá trong suốt hơn 20 năm làm nghề của ông để viết cuốn sách “Để trở thành nhà biên kịch phim truyện”. Qua 270 trang sách, Nguyễn Quang Lập từng bước hướng dẫn người đọc làm quen với những yếu tố cấu thành một kịch bản như: xây dựng ý tưởng - xây dựng chuyện phim - cấu trúc ba hồi - xây dựng nhân vật - tạo cảnh - thoại – soạn thảo văn bản. Sách còn kèm theo kịch bản phim “Đảo của dân ngụ cư” để người đọc tham khảo sau khi đã nắm vững các bước cơ bản để viết kịch bản.
“Để trở thành nhà biên kịch phim truyện” được viết với ngôn ngữ giản dị, hàm súc. Tác giả đưa ra rất nhiều ví dụ từ phim để minh họa cho vấn đề ông trình bày nhằm giúp độc giả, dù đã có nhiều kinh nghiệm biên kịch hay chưa từng viết kịch bản đều có thể dễ dàng hình dung, nắm bắt vấn đề. Sách do Phương Nam Books & NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành.