Truyền hình OTT đang ngày càng hấp dẫn hơn

PV 12/05/2023 09:58

Mặc dù doanh thu chưa đáng kể so với truyền hình cáp truyền thống nhưng sự tiện lợi và nội dung phong phú khiến truyền hình OTT được người dùng quan tâm ngày càng nhiều.

Truyền hình OTT đang nở rộ

Trong thời gian vừa qua, tại Việt Nam, dịch vụ truyền hình trả tiền nói chung và dịch vụ truyền hình OTT nói riêng đã phục vụ tốt nhu cầu thông tin, giải trí của người dân. Đặc biệt, thị trường dịch vụ truyền hình OTT ngày càng trở nên sôi động. Loại hình ứng dụng này hiện đang cạnh tranh rất gay gắt, với hàng trăm ứng dụng trong và ngoài nước, từ ứng dụng chính thống cho tới ứng dụng lậu.

Số liệu thống kê cho thấy, trong số 35 doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ trả tiền, có tới 20 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình Internet. Đây là dịch vụ giúp đáp ứng xu hướng xem truyền hình trên các thiết bị di động và xu hướng cá nhân hóa nội dung của người dùng.

Số liệu thống kê cho thấy đã có tổng cộng trên 30 triệu lượt tải và đăng ký ứng dụng xem truyền hình của các doanh nghiệp trong nước. Doanh thu của dịch vụ truyền hình OTT đã tăng nhanh trong khoảng thời gian vừa qua. Tuy vậy, về tỷ trọng doanh thu giữa truyền hình OTT khoảng 120 tỷ đồng và truyền hình truyền thống gần 8.600 tỷ đồng vẫn còn một khoảng cách rất lớn.

Cùng với sự phát triển nhu cầu của các hộ gia đình, doanh thu dịch vụ truyền hình trả tiền Việt Nam ổn định ở mức 0,3 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2020, dự báo ổn định ở mức 0,4 tỷ USD trong giai đoạn 2025-2030.

Đại diện nhà mạng MobiFone cho biết: “Truyền hình trên mạng Internet (OTT TV, truyền hình OTT) có tốc độ tăng trưởng rất nóng từ cả thuê bao lẫn doanh thu, trong đó doanh thu tăng gấp 5 lần trong khoảng thời gian từ 2017-2019. Con số thống kê chính thức thì hiện cả nước có 20 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình OTT. Tuy nhiên, con số thực tế thì nhiều hơn do thị trường còn có sự tham gia của rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới như Netflix, Tencent, Baidu…”.

Tại Việt Nam, truyền hình OTT chủ yếu được cung cấp miễn phí với các gói nội dung cơ bản, thu phí với các gói nội dung cao cấp, nhưng nguồn thu chính lại đến từ quảng cáo. Thị trường tuy sôi động là vậy, nhưng rất nhiều người xem Việt Nam lại tìm tới các ứng dụng OTT lậu, xuyên biên giới, khiến các doanh nghiệp Việt khá chật vật trong việc kiếm chỗ đứng trên thị trường.

Với sự phát triển của các ứng dụng video trực tuyến, lĩnh vực truyền hình trả tiền bước sang giai đoạn suy giảm; doanh thu truyền hình trả tiền toàn cầu đạt 211 tỷ USD năm 2016, giảm còn 200 tỷ USD năm 2020, dự báo còn 194 tỷ USD vào năm 2025 và chỉ còn 184 tỷ USD vào năm 2030. Điều đó cho thấy sức sống và khả năng cạnh tranh của truyền hình OTT. Mặc dù hiện tại doanh thu của loại hình truyền hình này còn chưa đáng kể so với truyền hình cáp, nhưng dư địa phát triển trong tương lai là rất lớn.

ClipTV đang tích cực chiếm lĩnh thị trường

Với mục tiêu “Nâng tầm cuộc sống” nằm trong chiến lược phát triển chuyển mình từ nhà mạng viễn thông sang doanh nghiệp số, từ năm 2020, nhà mạng MobiFone đã tham gia vào thị trường truyền hình trả tiền với ứng dụng ClipTV trên kho dịch vụ của doanh nghiệp.

ClipTV là dịch vụ truyền hình Internet đa nền tảng của MobiFone với 100% nội dung có bản quyền, ClipTV đem đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị với gần 150 kênh truyền hình trong nước và quốc tế đặc sắc; trên 3.000 giờ phim Hollywood; Kho VOD, tin tức giải trí khổng lồ… trên website http://cliptv.vn hoặc trên ứng dụng Clip TV; Điện thoại và SmartTV.

Với ứng dụng này, người dùng có thể xem lại chương trình truyền hình đã phát lên đến 7 ngày, hỗ trợ khách hàng lưu giữ lại các chương trình truyền hình yêu thích để xem lại vào bất cứ thời điểm nào trong vòng 7 ngày sau đó. Đây là tính năng đặc biệt phù hợp với cuộc sống hiện đại khi con người có quá nhiều bận rộn. Khách hàng sẽ không vì những chương trình truyền hình mà vô tình bỏ mất thời gian vui đùa với con em hay đi siêu thị mua sắm cùng người thân nữa.

Đặc biệt, việc sử dụng AI vào hoạt động cá nhân hóa người dùng (gợi ý nội dung thông minh) trong ứng dụng sẽ đảm bảo "Phục vụ nội dung theo ‘khẩu vị’ của bạn". Thay vì tốn thời gian lựa chọn những nội dung mình yêu thích, tính năng gợi ý thông minh, cho phép suy đoán phân tích sở thích của người xem từ đó đưa ra những nội dung phù hợp nhất với "khẩu vị" riêng của từng khách hàng.

Không giống truyền hình cáp truyền thống, trải nghiệm ClipTV được thực hiện thông suốt trên các nền tảng như Mobile, PC/Laptop, SmartTV... Chất lượng hình ảnh đạt chuẩn full HD cho hình ảnh sắc nét.

Năm 2022, ClipTV được giải thưởng Sao Khuê và vinh dự là 1 trong những sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam. Không dừng lại ở đó, MobiFone đang tăng khả năng cạnh tranh với các ứng dụng hiện có trên thị trường. Đại diện doanh nghiệp khẳng định sẽ không ngừng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ nội dung số mới (bao gồm cả nội dung số video và nội dung số âm nhạc), theo đó nắm bắt và gia tăng thị phần. MobiFone sẽ hợp tác với các nhà sản xuất nội dung để tiến tới tự sản xuất và kinh doanh một số nội dung đặc sắc, độc quyền tại Việt Nam như phim (SITCOM, truyền hình), âm nhạc (Diva seri, Bolero, nhạc trẻ mới...), truyền hình tương tác (quiz, dự đoán kết quả, shopping…).

Truyền hình kết hợp với viễn thông tạo nên hệ sinh thái đáp ứng nhu cầu về thông tin, nghe nhìn, giải trí đa phương tiện cho đa dạng khách hàng cá nhân và các tổ chức doanh nghiệp với những gói dịch vụ combo (viễn thông và truyền hình) hấp dẫn khách hàng.

Đại diện MobiFone cho biết, công ty đang phấn đấu phát triển dịch vụ ClipTV sẽ thuộc TOP 3 về doanh thu trên thị trường truyền hình OTT tại Việt Nam. Với sự kết hợp đa dạng nội dung và các dịch vụ gia tăng trên ứng dụng, ClipTV hứa hẹn mang lại nguồn doanh thu mới đáng kể, tận dụng hiệu quả thế mạnh hạ tầng viễn thông di động mà MobiFone đang sở hữu.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Truyền hình OTT đang ngày càng hấp dẫn hơn