V-League 2016: Các CLB đã sẵn sàng
Ngay sau Tết Nguyên đán ít ngày, V-League 2016 sẽ chính thức khởi tranh. Với quãng thời gian hơn 3 tháng để chuẩn bị, đến thời điểm này, đa phần các CLB tham dự giải đều đã có sự chuẩn bị chu đáo.

B.Bình Dương vẫn là ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch.
Những ứng viên cho ngôi vô địch như B.Bình Dương; HN.T&T hay FLC Thanh Hóa đều đã có những sự bổ sung đầy chất lượng để hiện thực hóa việc đăng quang ở mùa giải tới. Đang là đương kim vô địch V-League, Cúp QG lẫn Siêu Cúp QG nên mục tiêu của B.Bình Dương đương nhiên phải là khẳng định đẳng cấp của mình và là ứng viên số 1 cho ngôi vô địch khi họ vừa có khởi đầu mỹ mãn bằng việc đánh bại HN.T&T và giành Siêu cup quốc gia. Giành Siêu Cúp đã tạo ra một động lực lớn với họ cho một mùa giải căng thẳng khi phải tranh tài ở cả 3 mặt trận V-League, Cúp QG và AFC Champions League.
B.BD đã gút lại danh sách 25 cầu thủ tham dự cả mùa bóng, trong đó lần đầu tiên có 5 cầu thủ trẻ được đôn lên từ lứa U19. Về ngoại binh, họ đã có Mosses, Nsi và Han Seung Yeop (ngoại binh châu Á theo điều lệ AFC Champions League), hiện vẫn còn thiếu 1 người và đội vẫn đang tìm 1 ngoại binh đẳng cấp và chất lượng.
B.BD là ứng viên hàng đầy nhưng HN.T&T vẫn sẽ là đối thủ số 1 với họ. Bên cạnh đó, những đội bóng đang có sự chuẩn bị lực lượng rất tốt và nhiều tham vọng như Than Quảng Ninh, FLC Thanh Hóa… cũng sẽ là những ứng viên sáng giá cho cuộc đua tới ngôi đầu. HN.T&T dù đã thất bại trong trận Siêu Cúp nhưng với những tài năng trẻ được ưu tiên sử dụng, HLV Phan Thanh Hùng cũng đầy tự tin và hứa hẹn đây sẽ là mùa giải đáng xem của họ.
Bên cạnh 2 “ông lớn” vừa nêu, những CLB khác cũng đang cho thấy họ chuẩn bị chu đáo cho mùa giải mới. FLC Thanh Hóa cũng đã chốt danh sách cầu thủ. Bên cạnh những nội binh chất lượng đưa về trong thời gian qua, đáng chú ý ở mùa giải 2016, FLC Thanh Hóa có thể tung vào sân đồng thời “3 Tây” sau khi trung vệ Danny Van Bakel đã trở thành công dân Việt Nam.
Ngoài ra, 2 ngoại binh trong mùa giải mới của FLC Thanh Hóa là tiền đạo Pape Omar và Ivan Firer. Việc mời được HLV lão làng, đầy kinh nghiệm Lê Thụy Hải trở lại với đội khiến FLC Thanh Hóa bước vào mùa giải mới được nhận định sẽ là ứng viên nặng ký trong cuộc đua tới ngôi vương.
Cũng như bao mùa giải đã qua, SLNA chuẩn bị cho mùa giải mới bằng việc chia tay nhiều trụ cột bởi tài chính không cho phép họ giữ được chân những đứa con ưu tú. Tuy nhiên, một lần nữa họ lại cho thấy khâu đào tạo cầu thủ trẻ của mình tốt như thế nào khi tiếp tục đôn lên đội hình 1 lứa cầu thủ đầy hứa hẹn. Sự chuẩn bị của SLNA mùa giải năm nay diễn ra thuận lợi đã giúp họ chốt xong danh sách.
Ngay sau giải FLC Cup, đội bóng xứ Nghệ đã chọn được 2 ngoại binh chất lượng cao là Baba và Odah và điều đó đã giúp HLV Ngô Quang Trường có đủ quân hùng tướng mạnh dự V-League mùa tới.
Xét về tuổi đời, SLNA sở hữu đoàn quân trẻ trung nhất nhì V-League nhưng các cầu thủ đều có thời gian dài chinh chiến ở các đấu trường khắc nghiệt. Một mùa giải hứa hẹn sẽ thành công với họ khi họ có dàn sao trẻ hứa hẹn (Sỹ Nam, Khắc Ngọc, Sỹ Sâm, Văn Đức...), những cựu binh (Minh Đức, Nguyên Mạnh, Ngọc Hải…) dày dạn kinh nghiệm và đã thể hiện đẳng cấp sẽ là thủ lĩnh ở các tuyến để dẫn dắt một thế hệ cầu thủ trẻ cùng những ngoại binh chất lượng. Cùng với đó là ngoại binh chất lượng và được kỳ vọng Baba – Odah…
Trong khi đó, đội bóng đất Tây Đô XSKT Cần Thơ đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị lực lượng từ ngay sau khi kết thúc mùa giải 2015. Tiền bạc rủng rỉnh, được sự ủng hộ hết mình của lãnh đạo thành phố, thế nên HLV Vũ Quang Bảo và không ngần ngại kêu gọi những cầu thủ tên tuổi, chất lượng đến với mình. Dù cho ra đi gần 20 trường hợp nhưng XSKT.CT cũng nhanh chóng lấy về từng đấy gương mặt mới, với hầu hết là những cầu thủ chất lượng, tên tuổi của BĐVN ở thời điểm hiện tại.
Nổi bật trong số này phải kể đến những cái tên như Hải Anh, Quang Tình, Chí Công, Vũ Anh Tuấn, Tấn Đạt, Duy Khanh, Thanh Diệp, Patiyo… Có thể nói, cùng với những cầu thủ còn lại như Bửu Ngọc, Tiến Thành, Oseni…, XSKT.CT được xem là một trong những đội bóng có lực lượng đáng mơ ước ở V-League.
Việc chuẩn bị mùa giải mới với Long An và Đồng Tháp đến thời điểm này cũng đã hoàn thành. Mùa giải này, Long An đã có nhiều sự thay đổi đáng chú ý. Đầu tiên, tên đội bóng được thay đổi từ ĐT.LA sang Long An. Tiếp đến, áo đấu của đội bóng cũng có sự cải tiến. CLB Long An đã công bố danh sách 25 cầu thủ cho mùa bóng 2016. Để chuẩn bị cho mùa giải mới, CLB Long An đã chốt danh sách thi đấu với 25 cái tên.
Bên cạnh những gương mặt quen thuộc như tiền vệ kỳ cựu Phan Văn Tài Em, thủ môn Nguyễn Huỳnh Quốc Cường, bộ đôi cầu thủ vừa cùng U23 VN thi đấu ở VCK U23 châu Á 2016 là trung vệ Phạm Hoàng Lâm và tiền vệ Huỳnh Tấn Tài... thì trong đội hình của Long An xuất hiện 2 ngoại binh mới là tiền đạo Paul Emile Biyaga và trung vệ Franklin Anzite, người từng thi đấu trong màu áo HA.GL.
Khó khăn nhất nơi các đội bóng miền Tây là Đồng Tháp. Hiện tại, ngoài trường hợp Thanh Hiền sẽ ra đi, hầu hết các cầu thủ vừa được Đồng Tháp ký hợp đồng đều chưa được “biết mặt, đặt tên” như Minh Tâm, Xuân Bình, Văn Bửu… Thậm chí, vì quá khó khăn nên Đồng Tháp đành phải gọi trở lại “người cũ” là tiền đạo Samson Kpanosen, trung vệ Hải Anh và thậm chí lấy cả cầu thủ sinh viên Phan Công Thuận. Với những gì đang diễn ra, dự đoán mùa giải 2016 sẽ là mùa giải đầy khó khăn với họ.