Mặt trận

Việc làm giản dị, thấm đẫm nghĩa tình

Quốc Định 16/05/2024 19:36

Hiện TPHCM có hơn 100 cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng dân gian; trên 40 trường học, nhiều chung cư và khu nhà trọ tham gia xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và duy trì có hiệu quả các mô hình.

Ngày 16/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hệ thống MTTQ Việt Nam thành phố (Kết luận 01).

Nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên

Bà Trần Kim Yến phát biểu tại hội nghị.
Bà Trần Kim Yến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến cho rằng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một chủ trương lớn, liên tục và lâu dài, ngày càng trở thành một nhiệm vụ quan trọng của mỗi cơ quan, mỗi cán bộ, đảng viên. “Điều này góp phần kiềm chế, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Nhiệm vụ này cũng đang ngày càng thấm sâu trong suy nghĩ, hành động của mỗi đoàn viên, hội viên và người dân Thành phố bằng những việc làm giản dị nhưng thấm đẫm nghĩa tình, thầm lặng mà cao cả”, bà Trần Kim Yến nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố kỳ vọng đội ngũ cán bộ Mặt trận - Đoàn thể sẽ khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vì hạnh phúc nhân dân… quyết tâm cùng hệ thống chính trị Thành phố thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết, để thực hiện hiệu quả kết luận này, Mặt trận Thành phố theo dõi quá trình triển khai trong hệ thống, kịp thời đánh giá, giới thiệu các mô hình, cách làm hay để nhân rộng thành phong trào như: Triển khai nghiêm túc việc tổ chức xây dựng và thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, công chức, tại đơn vị và đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp.

Theo đó, 100% đối tượng tham gia đã xây dựng bản cam kết theo quy định. Nội dung cam kết bám sát hướng dẫn của cấp ủy cấp trên, chức trách, nhiệm vụ được phân công, từ đó họ tự xác định hạn chế của bản thân, đề ra hướng khắc phục, sửa chữa các hạn chế.

l222.jpg
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến trao Bằng khen cho các tập thể được tuyên dương theo gương Bác.

“Cách thức này tạo sự chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành các quy chế, quy định, tinh thần trách nhiệm và vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị”, ông Sơn đánh giá.

Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên luôn giữ vững lập trường tư tưởng chính trị, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Nhờ vậy, 100% cán bộ công chức cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện và thành phố Thủ Đức; Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ 312 phường, xã, thị trấn đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có cán bộ bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhiều cách làm hiệu quả

Hòa thượng Thích Minh Lộc, Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM chia sẻ, các cấp hội Phật giáo đã lồng ghép việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ vào trong việc tu tập và cuộc sống thường nhật rất đỗi bình dị nhưng tạo sức lan tỏa như thành lập phòng khám bệnh miễn phí hơn 30 năm qua để chăm lo cho những hộ nghèo, bệnh nhân nghèo, khó khăn với 18 vị lương y và nhân viên phục vụ. Bên cạnh đó cũng xây dựng một Không gian văn hóa Hồ Chí Minh để qua đó tìm hiểu về cuộc đời của Bác và học hỏi từ Bác qua những việc làm hàng ngày. “Chúng tôi thường đến Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Tịnh xá và Mặt trận quận, phường để nghiên cứu và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm ứng dụng trong cuộc sống và làm nhiều thiện nguyện, giúp đỡ đồng hộ nghèo”, Hòa thượng Thích Minh Lộc nói.

lll-3-.jpg
Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận 7 đang được lan tỏa cao, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Ông Khưu Thiên Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 7 chia sẻ, với mong muốn phải làm gì đó để vừa tiện dụng, vừa phục vụ các tầng lớp nhân dân và người nước ngoài có thể cùng tìm hiểu về Bác, học tập và làm theo Bác, từ 4/2022, Mặt trận quận đã xây dựng App ứng dụng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với 5 ngôn ngữ Việt – Anh – Hàn – Hoa – Nhật.

lll-2-.jpg
Thượng tọa Thích Minh Lộc chia sẻ về cách thức thực hiện phong trào học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ.

Theo ông Thành, App có thể truy cập mọi lúc mọi nơi chỉ bằng một chạm hoặc quét mã QR. Khi vào ứng dụng, người xem như vào một bảo tàng thu nhỏ, trong đó có giới thiệu cả trăm tác phẩm từ bộ sách “Hồ Chí Minh toàn tập” đến những thước phim, kịch, những bài ca về Hồ Chủ tịch; những đoạn ghi âm tiếng Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, lời Bác kêu gọi toàn quốc kháng chiến, hay những hình ảnh gắn với cuộc đời của Người. Đồng thời, App ứng dụng hiện đã có thêm mục Làm theo Bác của Mặt trận quận và cơ sở 10 phường, của các tổ chức thành viên mặt trận nhằm ghi lại những hoạt động gắn với thực hiện Kết luận một trong thời gian qua.

Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tuyên dương 52 tập thể và 102 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Kết luận 01 trong hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việc làm giản dị, thấm đẫm nghĩa tình