Việt Nam có nâng cấp quan hệ với Mỹ không?

M.Loan 23/03/2023 17:15

Đó là câu hỏi được phóng viên đặt ra cho Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trong buổi họp báo thường kỳ chiều nay (23/3).

Trả lời phóng viên, bà Phạm Thu Hằng điểm lại quan hệ song phương giữa hai nước. Bà cho biết:

Sau 10 thăm thiết lập, mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Mỹ đã phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên cả ba bình diện gồm song phương, khu vực và quốc tế. Hai nước duy trì các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, trao đổi đoàn ở các ngành, các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao.

Trong các tuyên bố chung và các buổi tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thì Việt Nam và Mỹ cùng nhất quán khẳng định việc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc; luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Mỹ đồng thời nhiều lần khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng nổi bật với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 123 tỉ USD, tăng gấp 4 lần so với năm 2013. Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam vượt mốc 100 tỉ USD và Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 8 của Mỹ.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ tại Việt Nam đạt 11,4 tỉ USD và Mỹ hiện đứng thứ 11 trong số những nước đầu tư trực tiếp tại Việt Nam và các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Vừa qua, đoàn doanh nghiệp rất lớn của Mỹ đã đến thăm Việt Nam. Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư, trong các lĩnh vực khác như ứng phó với dịch bệnh COVID-19, phục hồi sau đại dịch, khoa học công nghệ, giáo dục, môi trường, cũng có những tiến triển hết sức tích cực.

Mỹ cũng tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Hai bên cũng phối hợp ngày càng hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, Liên Hợp Quốc, APEC, tiểu vùng Mekong, trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, liên quan đến phát triển bền vững và biến đổi khí hậu. Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Joe Biden để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việt Nam có nâng cấp quan hệ với Mỹ không?